HỎI ĐÁP

Thế nào là truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy?

Cơ bản:

 • Bộ luật Hình sự năm 2015
 • Nghị định số 178/2004 / nĐ-cp đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 167/2013 / nĐ-cp

Bạn đang xem: Văn hóa phẩm đồi trụy là gì

Nội dung yêu cầu

1. Truyền bá khái niệm văn hóa phẩm suy đồi

Theo quy định tại Điều 3 Điều 4 Nghị định số 178/2004, “đồi truỵ” được thể hiện qua hành động, hình ảnh, giọng nói, lối sống, cách ăn chơi, giải trí thấp hèn, hèn hạ, đồi bại. Xấu về mặt đạo đức, với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Như vậy, văn hoá phẩm biến chất là sách, báo, phim, ảnh, ảnh, âm nhạc có nội dung cổ vũ lối sống hư đốn, đồi bại, ảnh hưởng xấu đến đạo đức, trái thuần phong mỹ tục của dân tộc. dân tộc.

Theo Điều 326 (1) Bộ luật Hình sự năm 2015, truyền bá văn hóa phẩm thấp kém là việc sản xuất, tái sản xuất, lưu thông, vận chuyển, buôn bán hoặc tàng trữ nhằm mục đích phổ biến sách, báo, tranh, ảnh và các phim và nhạc, hoặc Các mục khác có nội dung khiêu dâm hoặc tục tĩu.

văn hóa phẩm đồi trụy.jpg

Tổng đài tư vấn: 19006248 (Nguồn ảnh: Internet)

Mục 326 . Tội truyền bá văn hóa phẩm kém chất lượng

1. Bất kỳ ai tạo ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua, bán hoặc sở hữu để phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc các đồ vật khác có nội dung khiêu dâm, tục tĩu hoặc bằng cách khác. Các trường hợp sau đây sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Các dấu hiệu của tội truyền bá văn hóa phẩm kém chất lượng

Để xác định hành vi của một người có cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm kém chất lượng hay không, cần xem xét bốn dấu hiệu cấu thành của tội phạm: chủ thể, khách thể, khách quan và chủ quan. ..

Chủ đề:

Tham khảo: Chủ đề nghiên cứu khoa học là gì

 • Chủ thể của tội truyền bá văn hóa phẩm thấp kém là chủ thể chung. Người đủ 16 tuổi trở lên có năng lực tội phạm là người không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình quy định tại Điều 21 BLHS 2015 sẽ trở thành tội danh cho đối tượng phạm tội này.
 • Ví dụ: Một thanh niên 15 tuổi bán tạp chí đồi trụy cho bạn cùng lớp. Do đó, X có hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy nhưng do chưa đủ 16 tuổi nên không cấu thành chủ thể của tội này và không phải chịu trách nhiệm hình sự, tức là không cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm. . Hàng kém chất lượng theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015.
XEM THÊM:  PC là gì? PC có phải là máy tính để bàn hay không?

Đối tượng:

Tham khảo: Chủ đề nghiên cứu khoa học là gì

 • Khách thể là quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Tội truyền bá văn hóa phẩm kém chất lượng được quy định rõ trong chương tội gây nguy hiểm cho an ninh, trật tự công cộng và phần tội cản trở trật tự công cộng nên đối tượng tác động của tội này là tội gây rối trật tự công cộng. Theo đó, nếu có hành vi truyền bá văn hóa phẩm khiêu dâm như sao chép phim khiêu dâm, gây nguy hại đến trật tự an toàn công cộng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Mục tiêu:

Tham khảo: Chủ đề nghiên cứu khoa học là gì

 • Mặt khách quan là biểu hiện bên ngoài của tội phạm, bao gồm hành vi khách quan, hậu quả nguy hiểm cho xã hội, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả, công cụ phạm tội, phương tiện phạm tội. … Luật hình sự quy định rằng bất cứ ai có hành vi đó, Bất cứ điều gì gây ra hậu quả về mặt nào đó đều có thể bị coi là tội phạm.
 • Có thể thấy, hành vi khách quan trong tội truyền bá văn hóa phẩm khiêu dâm bao gồm một hành vi đơn lẻ hoặc một hành vi đơn lẻ. Sự kết hợp của những hành vi sau đây:
  • Tham gia vào các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra một sản phẩm văn hóa biến chất, chẳng hạn như biên tập hoặc đóng phim, vẽ tranh, dựng truyện …;
  • Sao chép là hành vi ăn cắp hoặc sao chép, vẽ lại, ghi âm, ghi hình lại … nội dung văn hóa phẩm biến chất;
  • Truyền thông là xuất bản, truyền bá, cho thuê, cho mượn, truyền bá văn hóa phẩm thấp kém;
  • Vận chuyển là việc chuyển giao văn hóa phẩm kém chất lượng Hành động đưa văn hóa phẩm đến những nơi khác nhau, chẳng hạn như từ người bán sang người mua hoặc từ người lao động đến người phân phối;
  • Mua bán văn hóa phẩm khiếm nhã;
  • Có thể sở hữu văn hóa phẩm khiếm nhã trong Hành vi cất giữ trong nhà hoặc nhà kho để sử dụng hoặc chờ đợi. phân phối bên ngoài;

  Chủ quan:

  Tham khảo: Chủ đề nghiên cứu khoa học là gì

  • Mặt chủ quan là biểu hiện tâm lý của lòng người phạm tội, bao gồm tội phạm, động cơ và mục đích phạm tội. Những người phát tán tài liệu khiêu dâm sẽ bị phạm tội cố ý và cố ý phát tán sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc các vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm trong cộng đồng, có thể với mục đích thu lợi nhuận.

  Do đó, một người bị kết tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy phải có cả bốn dấu hiệu nêu trên. Nếu thiếu một trong bốn dấu hiệu trên thì không bị coi là tội phạm và không phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Chẳng hạn, một thanh niên 20 tuổi có hành vi cất giữ một số bức ảnh đồi trụy trong nhà nhưng không nhằm mục đích đăng tải ra bên ngoài. Người ta cho rằng anh ta đáp ứng đủ các điều kiện về chủ thể, mặt khách quan, khách thể, nhưng vì mục đích của anh ta chỉ nhằm mục đích cá nhân, không phổ biến nên không thỏa mãn điều kiện chủ quan là anh ta vô tội truyền bá văn hóa phẩm biến chất.

  3. Mức độ trừng phạt đối với hành vi truyền bá văn hóa phẩm xấu

  Theo Bộ luật Hình sự năm 2015, các biện pháp trừng phạt đối với hành vi này sẽ bao gồm phạt tiền, phạt tù và các hình phạt bổ sung. Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt tù từ 3 năm đến 15 năm, người phạm tội còn có thể bị cấm làm nghề hoặc công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

  Mục 326 . Tội truyền bá văn hóa phẩm kém chất lượng

  1. Bất kỳ ai tạo ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, buôn bán hoặc lưu giữ để phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc các vật phẩm khác có tính chất khiêu dâm, đồi trụy hoặc phổ biến các đồ vật đồi trụy có Trong bất kỳ thuộc các trường hợp sau đây, bị phạt tiền không dưới 10 triệu đồng đến không quá 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ không quá 3 năm, phạt tù có thời hạn không quá 6 tháng và không quá 3 năm sẽ được áp dụng:

  a) Dữ liệu được số hóa từ 01 gb đến dưới 05 gb;

  b) Số lượng ảnh từ 100 đến dưới 200;

  c) Sách, báo đã in hoặc các mặt hàng khác với số lượng từ 50 đến 100;

  d) Thích hợp cho 10 đến 20 người;

  Xem thêm: Các tỷ lệ 36% 51% 65% trong Shark Tank?

  đ) Người đã bị xử lý hành chính hoặc đã bị kết án về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà chưa được xóa tên trong danh sách mà còn phạm tội.

  2. Người nào thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù có thời hạn không dưới ba năm nhưng không quá mười năm:

  a) có tổ chức;

  b) Dữ liệu được số hóa từ 5 gb đến dưới 10 gb;

  c) ảnh từ 200 đến dưới 500;

  d) Sách, báo đã in hoặc các vật phẩm khác với số lượng từ 100 đến dưới 200;

  đ) dành cho 21 đến 100 người;

  e) Thường gặp ở những người dưới 18 tuổi;

  g) Sử dụng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

  h) Người tái phạm nguy hiểm.

  3. Người nào thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù có thời hạn không dưới 7 năm nhưng không quá 15 năm:

  a) 10 gb dữ liệu số hóa trở lên;

  b) Ảnh có từ 500 ảnh trở lên;

  c) Sách, báo đã in hoặc các vật phẩm khác với số lượng 200 cuốn trở lên;

  d) Được chia sẻ bởi 101 người trở lên.

  4. Người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và cấm làm nghề, công việc nhất định từ 01 đến 05.

  Tham khảo: Người được bảo hiểm bổ sung là gì

  XEM THÊM:  Ngủ mơ thấy lửa cháy là điềm gì

  Vậy là đến đây bài viết về Thế nào là truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button