HỎI ĐÁP

Vai trò và ý nghĩa to lớn của hệ vi sinh vật trong đất – TraceVerified

Vi sinh vật trong đất là những sinh vật nhỏ bé mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng sống trong đất và là nguồn dinh dưỡng quan trọng của cây trồng. Chúng bao gồm các loài có đặc tính hình thái, sinh lý và sinh hóa rất khác nhau. Các nhóm vi sinh vật chủ yếu sống trong đất bao gồm: vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn, vi rút, tảo, động vật nguyên sinh.

Bạn đang xem: Vi sinh vật trong đất là gì

Vai trò của vi sinh vật trong đất

Hệ vi sinh vật đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện cấu trúc đất vì chúng có thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng không hòa tan thành các chất hòa tan, giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ và phân hủy chất hữu cơ trong đất, giải phóng chất khoáng và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nó còn tiết ra các vitamin và các chất sinh trưởng có lợi cho cây trồng. Ngoài ra, tạo nitơ sinh học cho cây là quá trình cố định nitơ tự nhiên.

Vai-tro-he-vi-sinh-vat-trong-dat

Hệ vi sinh vật đất

Thực trạng đất cạn kiệt vi sinh vật

Hiện tại, hệ vi sinh tự nhiên trong đất đang bị cạn kiệt. Điều này thể hiện rõ ở sự suy giảm dần khả năng hấp thụ và chuyển hóa các chất bón của đất. Đất bị ủ chua, giữ nước kém, giảm độ tơi xốp và mất cân bằng độ pH trong đất ngày càng phổ biến

XEM THÊM:  IPhone Global là gì? Cách phân biệt iPhone GSM và iPhone CDMA - Muarehon | Chọn Đúng Mua Rẻ 26/09/2022 2022

Từng ngày, môi trường đất bị suy thoái dần khiến mật độ vi sinh vật trong đất ngày càng thưa thớt. Việc sử dụng thuốc và phân bón một cách vô trách nhiệm đã dẫn đến sự mất cân bằng của quần thể vi sinh vật trong đất, đất nông nghiệp trên hành tinh đang có dấu hiệu bị thu hẹp, và nếu chúng ta không thay đổi hành vi của mình, thì sớm muộn gì ngành sản xuất vi sinh cũng phải gánh chịu những tác hại khôn lường trong thiên nhiên.

Nguyên nhân làm cạn kiệt đất đai

Tham khảo: Hợp đồng mua bán hàng hóa có thể giao kết bằng hành vi không?

Hiện nay, nông nghiệp sử dụng các hóa chất ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất. Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng phân hóa học, phân gia súc không đúng cách trong sản xuất nông nghiệp là những nguyên nhân cốt lõi gây ô nhiễm môi trường đất.

Ngoài ra, độc canh cho phép lớp đất mặt dính chặt mà không bị thực vật che phủ, do đó nó không thể giữ đất trong mùa mưa. Ngoài ra, khi đất không được che phủ cây trồng phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời làm khô đất và tiêu diệt tất cả các sinh vật sống trong đất. Theo thời gian, vùng đất dần biến thành sa mạc.

XEM THÊM:  Nghĩa vụ tài sản của người để lại di sản

Các ảnh hưởng tự nhiên như thời tiết, biến đổi khí hậu, thiên tai, nước biển xâm nhập và hạn hán cũng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong đất.

Dat-suy-kiet

Đất suy kiệt

Phương cách tạo dựng hệ vi sinh vật đất

Trồng cây che phủ

Che phủ mặt đất bằng thảm thực vật xanh tươi. Trồng thêm các loại cây phân xanh để cải tạo chất dinh dưỡng cho đất.

Cay-phu-dat

Cây phủ đất

Tiếp thêm hữu cơ

Bón phân xanh hoặc phân hữu cơ hoai mục để cung cấp thức ăn cho vi sinh vật. Phân xanh thối rữa là nguồn thức ăn chủ yếu cho vi sinh vật, vừa giúp phân hủy chất khô, vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

Xem thêm: Ký hiệu tc trong chứng khoán là gì

Trồng xen đậu tương

Trồng xen kẽ các loại đậu với vi sinh vật cố định đạm trong nốt sần ở rễ để giúp cố định nguồn cung cấp nitơ tự nhiên của cây.

Bổ sung phân vi sinh

Bổ sung phân vi sinh để bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất

Không có Hóa chất

Không sử dụng phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu độc hại. Hóa chất không chỉ phá vỡ cân bằng sinh học mà còn tàn phá sức khỏe con người, hóa chất ngấm vào nguồn nước, thực phẩm, không khí… gây dị tật cho con người, ung thư và nhiều di chứng khác.

XEM THÊM:  đặc điểm của nhà thông minh là gì

Tầm quan trọng đối với việc cải thiện hệ vi sinh vật trong đất

Các vi sinh vật trong đất không chỉ đóng một vai trò quan trọng trong đất và thực vật, chúng còn đóng một vai trò trong việc đảm bảo rằng nền nông nghiệp tồn tại và phục vụ con người. Nếu không có chúng, sẽ không có sản phẩm, thức ăn chăn nuôi, không có khả năng nuôi sống con người và hàng loạt các phản ứng dây chuyền khác …

Tham khảo: Quy trình kiểm kê hàng tồn kho cho cửa hàng bán lẻ

Vậy là đến đây bài viết về Vai trò và ý nghĩa to lớn của hệ vi sinh vật trong đất – TraceVerified đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button