HỎI ĐÁP

Cấu trúc bộ gen của vi rút SAR CoV-2

bộ gen sars-cov-2

Bộ gen của sars-cov-2 dài khoảng 25-32kb, khiến nó trở thành virut lớn nhất trong số các virut ARN. Bộ gen bao gồm các vùng sau: vùng 5’utr, khung đọc mở, vùng 3’utr, và cuối cùng là đuôi-poly (a). Hai phần ba bộ gen đầu tiên mã hóa các protein phi cấu trúc từ hai khung mở đọc orf1a và orf1b. 1/3 cuối cùng của bộ gen mã hóa các protein cấu trúc. Có bốn protein cấu trúc được bảo tồn trên covs: protein, protein màng (m), protein vỏ (e) và protein nucleocapsid (n) (Hình 1). Protein s có nhiệm vụ liên kết với tế bào chủ và là thụ thể để virut xâm nhập vào tế bào chủ. Các protein m, e và n là một phần của nucleocapsid hạt virut.

Bạn đang xem: Virus corona có hệ gen là gì

Hình 1: Cấu trúc bộ gen của sars-cov-2

Khi phân tích trình tự của 11 mẫu virus được phân lập từ bệnh nhân tiêu chảy, các nhà khoa học phát hiện ra rằng sars-cov-2 là cùng loài với sars-cov đã gây ra sars vào đầu năm 2003; bộ gen của hai loại virus này giống nhau 94,6% là Amino. trình tự axit (80% trình tự nucleotide giống nhau giữa hai loại virus). Vì vậy, từ tháng 2 năm 2020, Ủy ban quốc tế về phân loại vi rút đã chính thức đặt tên cho chủng coronavirus mới là sars-cov-2. sars-cov-2 có tên khác với bệnh được chỉ định chính thức là covid-19.

XEM THÊM:  Top 10 món ăn ngon đặc sản Sóc Trăng bạn không thể bỏ qua

Xem thêm: 1 Tất tần tật về Quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh

Có một gen thiết yếu trong bộ gen sars-cov-2, gen rdrp (ARN polymerase phụ thuộc rna), được bảo tồn rất cao, làm cho gen này hữu ích để đo khoảng cách, sự tiến hóa của chúng và liên kết với các vi rút khác rất hữu ích. Mặt khác, gen này còn được dùng để phát hiện chẩn đoán bệnh sars-cov-2.

Vi rút RNA có tỷ lệ đột biến cao hơn vi rút DNA, dẫn đến một số biến đổi bộ gen của vi rút trong quá trình sao chép bộ gen của vi rút. Điều này sẽ tạo ra một quần thể vi rút với các bộ gen khác nhau. Với mỗi chu kỳ nhân lên của virut, sự khác biệt giữa bộ gen virut ban đầu và bộ gen virut thế hệ con sẽ tích lũy lại. Điều này có thể dẫn đến sự khác biệt về các triệu chứng và diễn biến lâm sàng của bệnh nhân covid-19 tại các thời điểm khác nhau.

Sự phát triển của sars-cov-2

Khi phân tích nguồn gốc phát sinh loài của 30 chủng sars-cov-2 được phân lập từ các bệnh nhân ở nhiều vùng, các nhà khoa học dự đoán rằng sars-cov-2 có thể xuất hiện trong quần thể sớm nhất là vào giữa tháng 11 năm 2019. Tỷ lệ đột biến của bộ gen sars-cov-2 cov-2 đã được ước tính ở các nhóm khác nhau, từ 1,05×10-3 đến 1,26×10-3 trên mỗi locus được thay thế mỗi năm, tương tự như tỷ lệ đột biến ước tính của mers-cov. Càng công khai nhiều bộ gen của virus, thì càng có nhiều nhà khoa học cần theo dõi sự tiến hóa và tỷ lệ đột biến của virus. Hiện tại, hai gen đang được lựa chọn để theo dõi sự đột biến của virus là gen s và gen n. Sự đột biến và thích nghi của gen s và n có thể ảnh hưởng đến sự ổn định và khả năng gây bệnh của virus. Khi phần lớn bộ gen của sars-cov-2 được công khai, phân tích kỹ lưỡng sự đa dạng của trình tự bộ gen của virus, các nhà khoa học nhận thấy rằng sự đa dạng của các gen cấu trúc là rất lớn, đặc biệt là gen s.

XEM THÊM:  Bật tính năng đồng bộ hóa là gì

Xem thêm: Bản đồ địa chính cơ sở là gì

sars-cov-2 đang phát triển, tiến hóa trong đại dịch. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng sars-cov-2 không tiến hóa nhanh hơn các loại virus khác trong các đợt bùng phát, và chúng diễn ra bình thường. Tuy nhiên, khi covid-19 lan rộng ra toàn cầu, các nhóm sars-cov-2 khác nhau đang phát triển. Điều này hoàn toàn bình thường và không có nghĩa là chủng sars-cov-2 mới có độc lực mạnh hơn chủng phổ biến, gây ra nhiều bệnh hơn.

Trong nỗ lực theo dõi sự tiến hóa của vi rút, các nhà khoa học đã sắp xếp trình tự bộ gen sars-cov-2 mới nhất và chia sẻ kết quả trong đại dịch này.

p>

pgs.ts phan quoc hoan – Khoa Sinh học phân tử

Nguồn: Trung tâm Bảo mật Y tế Johns Hopkins

Xem thêm: [SOLVED] Cách fix lỗi &quotUnable to connect to world&quot cho Minecraft nhanh chóng – Tricktap.com

Vậy là đến đây bài viết về Cấu trúc bộ gen của vi rút SAR CoV-2 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button