HỎI ĐÁP

Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn (24 mẫu) – Văn 9

24 bài luận cảm ơn ngắn gọn đầu tiên với 2 dàn ý chi tiết. Để giúp học sinh lớp 9 hiểu lòng biết ơn là gì, cách nói lời cảm ơn và cách nói lời cảm ơn.

Biết ơn là ghi nhớ, cảm ơn người khác vì những gì họ đã làm cho bạn, cảm ơn cha mẹ bạn, cảm ơn thầy cô, cảm ơn những người đã giúp đỡ bạn. Lòng biết ơn cũng là một tình cảm cao cả và thiêng liêng đối với mỗi người. Vì vậy, vui lòng tải xuống miễn phí:

Bạn đang xem: ý nghĩa của biết ơn là gì

Cảm ơn bạn đã bình luận trên mạng xã hội

 • Đề cương bài văn về lòng biết ơn (2 mẫu)
 • Đề cương bài luận về lòng biết ơn
 • Thảo luận xã hội về lòng biết ơn
 • Bài luận ngắn gọn về lòng biết ơn (4 mẫu)
 • Hoàn thành bài luận cảm ơn (17 mẫu)
 • Bài luận cảm ơn cha và mẹ

Lập dàn ý cho một bài báo về lòng biết ơn

Đề cương chi tiết số 1

Tôi. Giới thiệu:

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận
 • Từ xa xưa ông bà ta đã có câu “Uống nước quên nguồn” răn dạy bao thế hệ. Biết ơn là một đức tính cao đẹp của con người. Truyền thống đền ơn đáp nghĩa được truyền từ đời này sang đời khác. Để tiếp bước cha anh, thế hệ trẻ còn lưu giữ những nét đẹp Muốn biết thêm về lòng biết ơn chúng ta hãy biết về “ơn nghĩa”.

Hai. Nội dung:

* Giải thích “biết ơn” là gì?

 • Biết ơn là sự ghi nhớ về lòng biết ơn và tình cảm mà người khác mang lại cho chúng ta. Những việc làm và hành động mà họ hy sinh để mang lại cho họ niềm vui, hạnh phúc hay niềm vui.

* Xin cảm ơn

 • Luôn ghi nhớ lòng biết ơn của họ
 • Hãy hành động để thể hiện sự cảm kích
 • Luôn muốn báo đáp những người đã giúp đỡ mình

* Tại sao phải biết ơn?

 • Vì đó là nghĩa cử cao đẹp, là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xa xưa.
 • Lòng biết ơn là tình cảm cao cả và thiêng liêng trong mỗi con người.
 • Mọi người Công việc thành công của chúng ta không phải ngẫu nhiên mà có, dù lớn hay nhỏ, cũng không phải là sự giúp đỡ của người khác, vì vậy chúng ta nên biết ơn.

* Mở rộng câu hỏi này

 • Một số người không biết ơn ngay bây giờ.

ví dụ: ăn một bát cháo, qua cầu rút ván, …

Ba. Kết luận:

 • Nêu cảm nhận của bạn về lòng biết ơn
 • Nêu nhiệm vụ và bày tỏ lòng biết ơn.

Đề cương chi tiết số 2

Tôi. Mở

 • Đền ơn đáp nghĩa là một trong những truyền thống đạo đức tốt đẹp của người Việt Nam.
 • Vậy lòng biết ơn có ý nghĩa gì trong cuộc sống của chúng ta?

Hai. Nội dung bài đăng

1. Giải thích:

 • Lòng biết ơn là gì? => là cảm giác quý trọng, ghi nhớ người khác đánh giá cao mình, giúp đỡ mình.

2. Đưa ra biểu thức:

– Tại sao chúng tôi biết ơn?

 • Vì nó thể hiện những phẩm chất đạo đức mà mỗi chúng ta cần có.
 • Lòng biết ơn làm cho mọi người tốt hơn.
 • Đó là nền tảng của những tình cảm tốt đẹp khác.
 • Khi chúng ta thừa hưởng trái tốt, chúng ta cần phải cảm ơn những người đã tạo ra nó để chúng ta được hưởng.
 • Đền ơn đáp nghĩa đã trở thành một truyền thống quý báu của Việt Nam.

– Dẫn chứng, Biểu cảm: Trong cuộc sống, chúng ta nhớ ơn cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục, nuôi nấng chúng ta nên người. Học sinh cảm ơn thầy cô đã dạy cho mình những kiến ​​thức và bài học quý giá. Bên cạnh đó, chúng ta xin gửi lời cảm ơn đến những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh quên mình để giành độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc.

– Tục ngữ, ca dao về lòng biết ơn:

Khi bạn ăn trái cây, bạn nghĩ về ai đã trồng cây. Khi bạn uống nước, bạn nghĩ đến nguồn.

Các con hãy ghi nhớ lời này, Bố mẹ hãy cảm ơn và đừng quên nhé.

Ăn quả nhớ người trồng cây nhớ công ơn dạy dỗ xưa.

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Khi ăn khoai nhớ ai cho dây để bạn trồng.

3. Thảo luận, mở rộng câu hỏi

– Phê phán những kẻ vô ơn, bạc nghĩa.

– Bằng chứng:

 • Người ta quên cội nguồn, quên cội nguồn.
 • Câu tục ngữ vô ơn: Qua cầu rút ván, trăng quên lồng đèn, cố hương mới quên cá, ăn cháo đá bát,…

Ba. kết thúc

 • Lòng biết ơn là một phẩm chất đạo đức cao quý của con người.
 • Bạn nên biết ơn lòng tốt mà người khác đã dành cho chúng ta.
 • Cần có những hành động cụ thể để bảo tồn, nuôi dưỡng và phát huy.

Mô tả cảm ơn

Trong cuộc sống, lòng biết ơn là vô cùng quan trọng đối với sự hoàn thiện và phát triển nhân cách của một con người. Biết ơn là tấm lòng biết ơn luôn ghi nhớ đức tính nuôi nấng, giúp đỡ người khác với mình. Lòng biết ơn thể hiện trong suy nghĩ và hành động từ cụ thể đến vĩ đại. Đó là suy nghĩ, là thái độ, là hành động trả ơn, báo đáp của những người có ơn với mình, của sự kính trọng và nể phục. Cụ thể, Việt Nam là một quốc gia thể hiện lòng biết ơn bằng cách tổ chức và kỷ niệm các ngày lễ, ví dụ như ngày 20 tháng 11 là ngày học sinh các thế hệ trong cả nước cảm ơn công lao dạy dỗ của thầy cô và ngày 27 tháng 7 là ngày lễ tạ ơn. Nhớ về chiến tranh và chiến công của các liệt sĩ – những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc … Không kém phần thiêng liêng, là sợi dây tình cảm gắn bó giữa con người với nhau. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, có không ít người vi phạm truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, có những thái độ, hành vi vô ơn, “ăn cháo đá bát”. Những việc làm này thật đáng trách để họ tự nhận ra lỗi lầm và thay đổi nhận thức, suy nghĩ theo hướng tích cực nhất.

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

“Ở đời, ở đời cần có một tấm lòng. Biết gì không? Để gió cuốn đi …” Nhạc sĩ trinh thám viết nên những ca từ ý nghĩa, khuyên mọi người hãy sống có ý nghĩa hơn. Bên cạnh việc sống có ích, mỗi chúng ta cần sống có tình nghĩa, uống nước nhớ nguồn.

Lòng biết ơn từ lâu đã trở thành một phẩm chất tốt đẹp trong tiếng Việt, được truyền dạy và thể hiện qua nhiều câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ khác nhau. Biết ơn là sự đánh giá cao, sự đánh giá cao và sự đáp lại của người khác đối với những hành động, việc làm tốt hoặc sự giúp đỡ của họ. Lòng biết ơn được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, như: người sau nhớ ơn tiền nhân, con cái nhớ ơn cha mẹ, người được giúp đỡ là nhớ ơn ân nhân v.v…. / p>

Lòng biết ơn được thể hiện qua hành động thực tế của con người. Chúng ta biết cách nói “cảm ơn” khi người khác giúp đỡ chúng ta và đánh giá cao những gì người khác đã làm cho chúng ta để bản thân trở nên tốt hơn. Ngoài ra, chúng ta giúp đỡ người khác càng sớm càng tốt, hòa đồng với mọi người, không so sánh và ghen tị với bất kỳ ai, đó cũng là một cách để truyền đi thông điệp về lòng biết ơn. Sống có lòng biết ơn mang lại lợi ích và ý nghĩa quan trọng cho mọi người. Chấp nhận lòng biết ơn từ người khác làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn, vượt qua những khó khăn trước mắt, hướng tới tương lai, những giá trị bền vững và lâu dài. Nếu mọi người sống với lòng biết ơn, xã hội sẽ tốt đẹp hơn, tình cảm hơn và gắn kết hơn. Ngoài ra, lòng biết ơn còn giúp chúng ta rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp khác và gửi thông điệp tích cực đến xã hội.

Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, vẫn còn nhiều người sống buông thả, vô ơn, được người khác giúp đỡ, ban ơn nhưng lại làm ngơ, nhìn người khác không giúp đỡ mình trong hoàn cảnh khó khăn. Có người bất chấp điều kiện, khoanh tay đứng nhìn, không giúp đỡ người gặp nạn … những người này đáng bị xã hội chỉ trích.

Ai cũng chỉ sống một lần, chúng ta hãy sống biết ơn, biết yêu thương và trân trọng, để xã hội này ngày càng tốt đẹp hơn, con người ta sống tình cảm hơn, bởi bẩm sinh: “Sống chỉ có mình và chấp nhận”.

Bài luận cảm ơn

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 1

Để sống một cuộc sống bình yên và hạnh phúc, khi chúng ta mở mắt mỗi ngày, chúng ta hãy biết ơn cuộc đời, vì chúng ta còn khỏe mạnh, biết ơn vì chúng ta còn sống bền bỉ, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Cuộc sống này trở nên giá trị hơn và tốt đẹp hơn khi chúng ta biết ơn.

Qua đó chúng ta có thể chắc chắn rằng: Lòng biết ơn có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Biết ơn là thái độ của chúng ta đánh giá cao những gì chúng ta đang có, những gì chúng ta đang hưởng thụ, đánh giá cao và đánh giá cao những hành động và những điều tốt đẹp mà người khác đã làm cho chúng ta.

Hơn nữa, lòng biết ơn còn là sự đáp lại việc giúp đỡ người khác và đối với những bậc tiền bối tri ân của dân tộc. Đền ơn đáp nghĩa là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa đến nay, chúng ta phải có ý thức học tập, duy trì và tiếp nối truyền thống này. Nếu không có sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước thì sẽ không có đất nước hòa bình, hạnh phúc như ngày nay. Nếu không có sự cống hiến của những nhân tài ngày đêm thì đất nước không thể phát triển và cuộc sống không thể viên mãn như ngày nay. Và có bao nhiêu người đang làm việc chăm chỉ trong khi chúng ta ngủ, bao nhiêu người đang đau đớn và khổ sở.

Chính vì vậy, cảm ơn bạn có cuộc sống bình yên, cảm ơn cuộc sống giàu sang, cảm ơn cuộc sống vẫn bình yên và bình yên. Vì đó là những điều tuyệt vời mà chúng ta được hưởng khi không phải cố gắng, phải cố gắng làm gì.

Từ lòng biết ơn này, chúng ta hãy sống có ích hơn, vươn lên, cống hiến, kế thừa truyền thống vẻ vang của ông cha ta, đưa đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, tiến bộ. Một khi có cơ hội sống trong cuộc đời, hãy tạo ấn tượng tốt với chúng tôi để thế hệ mai sau nhìn thấy chúng tôi và noi gương chúng tôi để các em học tập, thi đua.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 2

amburgh phải khẳng định chắc chắn rằng “không ai nghèo và thiếu thốn như những người không biết”, điều này không phải tự nhiên mà có. Chỉ có như vậy tôi mới biết mình biết ơn những mối quan hệ giữa con người với nhau trong cuộc sống này như thế nào.

Ngay từ khi sinh ra, đã là con người thì ai cũng phải biết ơn cha mẹ – chúng ta hãy có mặt trên cuộc đời tuyệt vời này để chăm sóc và nuôi dạy họ. Nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn từng ngày, dạy chúng ta nói những lời đầu tiên và chập chững những bước đi đầu tiên trong cuộc đời. Khi lớn lên và cắp sách đến trường, chúng ta cảm ơn thầy cô đã truyền thụ kiến ​​thức, dạy cho chúng ta những bài học đạo lý làm người, hướng dẫn chúng ta trở thành người có ích trong cuộc sống. Cuộc sống hòa bình hôm nay đổi lấy máu xương của tổ tiên, là lời nhắc nhở về công ơn của chúng ta. Một cuộc sống thú vị bên cạnh những thành tựu khoa học và công nghệ, sự sáng tạo nghệ thuật và sự hy sinh lao động của nhiều người nhắc nhở chúng ta về lòng biết ơn. Tất cả thành tựu trên đời không phải tự dưng mà có, chúng ta đều đang hưởng thụ, chẳng lẽ chúng ta không biết ơn chút nào sao?

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xa xưa. Kế thừa truyền thống đạo đức tốt đẹp, chúng ta cũng có những ngày để tôn vinh công lao của con người. Là con cháu của sơn môn ai chẳng nhớ ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, ngày giỗ Tổ Hùng Vương – ngày mà con cháu Việt Nam chúng ta thắp nén nhang là để tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn và thành kính. Ngày 8/3, ngày Quốc tế Phụ nữ, chúng ta nhớ đến những người bà, người mẹ, người chị, những người phụ nữ thầm lặng nhưng đẹp đẽ. Khi còn là một học sinh trẻ con, nhân ngày 20-11, tôi đã tặng cô một cánh hoa hồng … Khi cả thế giới coi lòng biết ơn như một điều thiêng liêng, bạn có vi phạm điều gì đã trở thành đạo đức mà bạn không biết ơn chút nào không?

Có rất nhiều điều để chúng ta biết ơn, một người nhắc nhở chúng ta quên đạp, một người mang lại cho chúng ta niềm vui, một lời an ủi, v.v. Đôi khi chỉ đơn giản như vậy thôi, lòng biết ơn giống như một cảm xúc dịu dàng, một cảm giác nhẹ nhàng bên trong, không chỉ là một lòng biết ơn đơn giản rằng ai đó đã giúp đỡ chúng ta, mà là một niềm vui không thể diễn tả được rằng có rất nhiều trên thế giới. Người tốt, người tốt, là sự thôi thúc giúp đỡ những người xung quanh, làm một điều gì đó tốt, để tâm hồn hài lòng và xứng đáng với sự biết ơn đó. Sống với tấm lòng biết ơn là nuôi dưỡng nhiều phẩm chất tốt đẹp. Và biểu hiện cao nhất của lòng biết ơn không phải là ngồi mãi hay chỉ đơn giản là tôn vinh những người đã giúp đỡ mình, mà là tạo ra nhiều cơ hội để biết ơn, hay nói cách khác là tạo ra nhiều sự biết ơn. Biết ơn không phải là để người khác biết ơn mình, được đánh giá cao, được biết đến, mà là biết ơn vì cuộc sống đã cho chúng ta cơ hội để biết ơn và biết ơn …

Nhưng nếu con người không có lòng biết ơn, nếu họ phải sống trong xã hội mà không ai nghĩ đến những điều tốt đẹp mà họ làm, thì đó không chỉ là sự nghèo nàn của trái tim, như Amberg đã nói, mà còn là sự thờ ơ, vô cảm đối với mỗi người. tê bì khác. Xã hội loài người, những kết nối không chân thành giữa con người với nhau. Nhưng đáng buồn thay, càng ngày, câu nói “giả như thế nào” ngày càng trở nên đúng hơn. Những kẻ “ăn cháo đá bát” không còn chỉ xuất hiện trong truyện cổ tích như Li Tongpei Thaksin mà đã bước vào đời thực, khiến chúng ta bàng hoàng bởi những bài báo về những đứa trẻ giết cha vì tiền. Khi đối mặt với những hành động quan trọng không cố ý …

Biết ơn, đây là câu chuyện về tình cảm và bản chất con người hay là câu chuyện về đạo làm người?

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 3

“Đền ơn đáp nghĩa” là một nghĩa cử cao đẹp trong ứng xử và văn hóa của người Việt. Đền ơn đáp nghĩa từ lâu đã được coi là một truyền thống đạo lý cần được duy trì và phát huy.

Ông cha ta xưa có câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nhằm nhắc nhở thế hệ mai sau phải biết sống biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Không phải tự nhiên mà chúng ta có được cuộc sống viên mãn và đầy đủ như bây giờ. Đây là thành quả của sự nỗ lực của rất nhiều người. Cha mẹ không quản ngại khó khăn, chăm sóc, nuôi dưỡng chúng ta nên người. Các thầy cô giáo ngày này qua ngày khác đứng trên bục giảng, tận tâm truyền thụ kiến ​​thức cho học trò … và biết bao người khác đã và đang âm thầm hy sinh, ngày đêm miệt mài để mang lại cuộc sống bình yên, ấm no trên mảnh đất này.

Là những người “ăn trái” ngày nay, chúng ta cần có ý thức bảo vệ và phát huy thành quả của mình để ngày càng sinh trái nhiều hơn. Trong gia đình phải làm tròn trách nhiệm của người con: hiếu thảo với cha mẹ, kính trọng ông bà, bao dung với con cái … Ở trường phải là học sinh gương mẫu, chăm chỉ học tập. Chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ mà không cần nhờ đến sự dạy dỗ của thầy cô. Hơn nữa, chúng ta cần có ý thức rèn luyện bản thân để sống có đạo đức, văn minh, không mắc các tệ nạn xã hội và những thói hư tật xấu còn tồn tại cho đến ngày nay. Bằng cách đó, chúng tôi gửi lời cảm ơn đến những người đã giúp chúng tôi có được cuộc sống tuyệt vời như ngày hôm nay.

Thế hệ trẻ hôm nay là chủ nhân của tương lai đất nước. Lòng biết ơn là một đạo lý vĩnh cửu, và là những người thừa kế của những người đi trước, chúng ta cần phải có những hành động cụ thể để giữ cho nguyên tắc này tồn tại và truyền nó cho tương lai.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 4

Người Việt Nam ta từ lâu đã được biết đến với nhiều đức tính đáng quý. Một trong số đó không thể không kể đến là lòng biết ơn. Biết ơn là thái độ trân trọng và đánh giá cao những hành động, những điều tốt đẹp mà người khác đã làm cho mình.

Ngoài ra, lòng biết ơn là sự đáp lại những người khác đã giúp đỡ bạn. Đền ơn đáp nghĩa là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa đến nay, chúng ta phải có ý thức học tập, duy trì và tiếp nối truyền thống này. Lòng biết ơn thể hiện sự tôn trọng của người đó đối với những người giúp đỡ mình. Một xã hội mà mọi người thường giúp đỡ lẫn nhau và biết ơn những người đã giúp đỡ mình là một xã hội tràn đầy tình yêu thương và rất đáng sống. Ngoài ra, lòng biết ơn mang lại nhiều thông tin tốt cho con người: khi chúng ta biết nói lời cảm ơn đến những người đã giúp đỡ chúng ta, bản thân chúng ta tiến bộ hơn rất nhiều.

Ngoài ra, lòng biết ơn giúp con người có hướng đi và hành động đúng đắn giúp chúng ta rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác như: sống có ích, biết quan tâm, gửi gắm thông điệp tích cực đến xã hội. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn nhiều người thờ ơ, vô cảm, làm ngơ trước sự giúp đỡ của người khác. Có người khoanh tay đứng nhìn người khác đau khổ mà không giúp đỡ… Đó là những cái sai mà chúng ta cần loại bỏ để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Một hành động tri ân nhỏ của mỗi cá nhân tạo nên một dân tộc có truyền thống đền ơn đáp nghĩa. Ngay từ hôm nay, chúng ta hãy biết ơn cuộc đời, làm người vừa có năng lực, vừa có chính trị liêm khiết, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Cảm ơn nhiều tranh luận

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 1

Một ngày nọ, tôi thấy cuộc sống của mình thật tuyệt vời và những người xung quanh tôi thật đáng yêu và tốt bụng. Khi chúng ta cảm thấy mình đã có rất nhiều, đó là lúc chúng ta cảm thấy mình cần phải biết ơn.

Mọi người định nghĩa lòng biết ơn như thế nào? Nói một cách đơn giản, đó là sự biết ơn của cậu bé khi được người lớn đưa bánh, giọt nước mắt và sự biết ơn đối với những người khó khăn khi được giúp đỡ, một nén hương với người đã khuất … Biết ơn chỉ là người có thái độ sống tích cực và hành động Cho ai đó đã giúp đỡ hoặc cho họ một cái gì đó.

Chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ con người và cuộc sống kể từ khi chúng tôi được sinh ra. Là một người con nhận được rất nhiều tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc và hy sinh của cha mẹ và gia đình. Hãy là công dân của một đất nước chấp nhận hòa bình, độc lập, để đổi lấy những mất mát, xương máu của bao thế hệ chưa kịp nói lời vĩnh biệt. là công dân toàn cầu với nhiều thành tựu khoa học và phát minh để tiến bộ và nâng cao đời sống con người. và vô số những món quà khác mà chúng ta nhận được từ cuộc sống. Hơn nữa, lòng biết ơn là một thái độ không thể thiếu của một con người.

Xin cảm ơn cha mẹ và gia đình.

Cha mẹ là người cho ta sinh mệnh, ngay từ khi ta mở mắt nhìn đời, ta đã mang ơn cha mẹ lần đầu tiên cất tiếng khóc chào đời. Lớn lên từng ngày trong lời ru của mẹ, trong sự dạy dỗ của người cha, lòng nhân hậu chở che của mỗi đứa trẻ không ngừng lớn lên. Nhưng có vẻ như những người con trai coi đó là điều hiển nhiên: cuộc sống thánh thiện này, một cơ thể không khuyết tật và một gia đình là những điều hiển nhiên họ phải chấp nhận. Chúng ta vô tâm với cha mẹ, khó chịu vì những lời quan tâm, không chịu nhắc nhở, … để rồi khi đi chơi với những người xa lạ trong đời, chúng ta mới nhận ra: chỉ có cha mẹ mới yêu thương chúng ta vô điều kiện. Sẽ không có ai bỏ đói bạn và lấp đầy bạn, không ai khó chịu để làm cho bạn hạnh phúc, ngoại trừ hai người họ. Không có nơi nào sẵn sàng chào đón bạn, ngay cả khi bạn thất bại, nhưng ở nhà. Và những gì chúng ta mang ơn và biết ơn nhiều nhất chính là cha mẹ của chúng ta. Vì vậy vẫn có những ngày “Ngày của Cha 1, Ngày của Mẹ 2”, Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, Ngày Gia đình.

Nhờ nguồn gốc của chúng tôi, họ đã giúp chúng tôi.

Cuộc đời này được xây dựng dựa trên nỗi đau của những gia đình tan vỡ, niềm mong mỏi của những người mẹ chờ con, nỗi mòn mỏi của những người vợ chờ chồng và lòng yêu nước của những con người “quyết tử cho tổ quốc”. Cuộc sống của chúng ta được tạo nên từ những tình bạn, tình thầy trò đã gắn bó, yêu thương và giúp chúng ta có một tuổi thơ trọn vẹn. Bên ngoài, cũng có một số người không cùng huyết thống, nhưng họ tham gia ngày hội hiến máu, dạy người tàn tật, phát cơm miễn phí cho người nghèo. Dù không có quan hệ huyết thống, dù không quen biết nhau nhưng chúng ta vẫn yêu thương chúng ta, giúp đỡ chúng ta, góp phần tạo nên một cuộc sống nhân văn văn minh, đầm ấm. Những người đó rất biết ơn. Những gì họ làm được cho đời này, cho thế hệ này, hãy mang nó đến cho đời sau. Những ngày chiến tranh liệt sĩ, những ngày nhà giáo Việt Nam, … những tổ chức từ thiện, để tri ân, nó sẽ sống mãi.

Cảm ơn những khó khăn, thất bại và quá khứ.

Chúng tôi có thể chắc chắn rằng chúng tôi không làm gì sai và mọi thứ đang diễn ra theo cách của chúng tôi. Để thành công, bạn phải trải qua thất bại, để hạnh phúc, bạn phải trải qua khó khăn. Những nỗi đau, những cú ngã, những cú ngã không gục ngã sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Nhìn lại, chúng ta phải biết ơn những khó khăn, thử thách và thất bại. Quá khứ là một phần của nhân loại và là nền tảng của ngày mai. Không ai sống phủ nhận quá khứ. Nó đẹp, hãy biết ơn, nhưng nếu nó đau đớn, hãy biết ơn. Bởi vì bạn dám nhìn lại bây giờ để trưởng thành, phát triển và chiến thắng.

Lòng biết ơn là mầm mống của mọi phẩm chất tốt đẹp ở con người. Cảm ơn cha mẹ đã tiếp tục là “người” và là những vết thương đã dạy chúng ta trưởng thành, cho chúng ta biết mình còn “sống”, biết trân trọng cuộc sống và thành công. Nhưng đáng buồn thay, người ta lại quên mất chữ “ơn” vì tính duy vật và ích kỷ. Hãy biết ơn sự trở lại và để bản thân bạn nhận được nhiều hơn. Cho mẹ một nụ hôn, cho tất cả mọi người một cái ôm, nụ cười khi đối mặt với khó khăn, thấy bạn biết ơn và cho mọi người hạnh phúc.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời, vô nghĩa hay không, hạnh phúc hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ sống của bạn. Biết ơn.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 2

Đền ơn đáp nghĩa là một truyền thống văn hóa cao đẹp được truyền từ đời này sang đời khác ở nước ta. Sống có lòng biết ơn phản ánh sâu sắc một cuộc sống tôn trọng, nhân phẩm và tương trợ lẫn nhau. Sống có lòng biết ơn là một cách sống cao quý. Biết ơn người khác là một phẩm chất cần thiết ở mỗi người.

Biết ơn là ghi nhớ và đánh giá cao những điều quý giá mà chúng ta nhận được từ người khác. Lòng biết ơn là nền tảng khẳng định phẩm chất của con người.

XEM THÊM:  Vật liệu tủ bếp acrylic là gì? Có nên làm tủ bếp acrylic?

Một người biết ơn luôn ghi nhớ và đánh giá cao những gì người khác cho hoặc để lại cho mình. Họ luôn biết cách trân trọng, duy trì và phát huy những giá trị này trong cuộc sống của mình. Họ cảm động và biết ơn mọi sự giúp đỡ ý nghĩa.

Trong xã hội, lòng biết ơn được thể hiện qua những nghĩa cử cao đẹp, phù hợp với chuẩn mực đạo đức của con người. Phong tục thờ cúng tổ tiên thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà cha mẹ đã nuôi nấng chúng ta nên người. Đây là một nét đẹp văn hóa mà ít quốc gia trên thế giới có được.

Ngày 27/7 hàng năm trở thành ngày lễ lớn tôn vinh các anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ, giữ gìn độc lập, chủ quyền của Tổ quốc. Trải qua mấy chục năm truyền thống này vẫn được duy trì và phát huy, ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Chúng ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, nhân ngày 20 tháng 11, chúng ta tôn sư trọng đạo, đạo Mẫu. Hàng năm, ngày 20-11 trở thành thời điểm để các em học sinh và các bậc phụ huynh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo, những người đã đặt cả trái tim và tâm hồn vào việc giáo dục các em nên người.

Đền ơn đáp nghĩa đã trở thành một truyền thống văn hóa ăn sâu vào tâm thức của mỗi người Việt Nam. Những truyền thống cao quý đã được chuyển thành những hành động cụ thể có tác dụng thiết thực trong cuộc sống ngày nay. Lòng biết ơn từ lâu đã trở thành chuẩn mực đạo đức của mỗi người Việt Nam.

Tham khảo: THC là phí gì? Phân biệt phí THC và phí Pick Up/Off container! | SIMBA GROUP

Không ai có thể tạo ra thế giới một mình. Những gì chúng ta có được ngày hôm nay là kết tinh của sự chăm chỉ và trí tuệ của vô số con người. Kế thừa thành quả lao động của các bậc tiền nhân là tinh hoa của xã hội. Xã hội loài người phát triển là chấp nhận và phát huy những thành tựu đã có và sáng tạo ra những thành tựu mới.

Ngay cả khi chúng ta có được nó bằng tiền hay vật chất, chúng ta cũng không thể có được nó nếu nó không được tạo ra, ngay cả khi chúng ta có rất nhiều tiền. Vì vậy, khi được hưởng một giá trị nào đó, chúng ta phải cảm ơn người đã tạo ra nó.

Biết ơn là một đức tính mà mọi người nên có. Vì nó là biểu hiện cao nhất của tâm hồn của lối sống tình cảm. Nếu một người không biết ơn những gì anh ta có, anh ta sẽ không có cơ hội để biết ơn những gì anh ta sẽ nhận được. Lòng biết ơn không chỉ là đức tính lớn nhất mà còn là nguồn gốc của mọi đức tính khác. Chúng ta sẽ hạnh phúc hơn nếu chúng ta biết ơn những điều tích cực trong cuộc sống của mình thay vì lo lắng về những gì chúng ta không có.

Đời sống tình nghĩa là hiện thân của nếp sống văn hóa, tình nghĩa, tình đoàn kết, gắn bó của dân tộc Việt Nam. Từ lâu, người Việt Nam đã coi trọng lối sống thân thiện, gần gũi. Nó không chỉ được thể hiện trong lối sống nghĩa tình mà còn trở thành nét văn hóa ứng xử của cộng đồng. Biết ơn người khác làm cho các mối quan hệ xã hội trở nên yên bình, gần gũi và tốt đẹp hơn

Lòng biết ơn đã trở thành tiêu chuẩn cơ bản của đạo đức con người. Sống biết ơn là lối sống lành mạnh, tích cực, mẫu mực trong cuộc sống của chúng ta. Người sống có tình nghĩa luôn được người khác yêu quý, kính trọng và giúp đỡ trong cuộc sống.

Đầu tiên, bạn phải cảm ơn những người đã mang lại giá trị quý giá cho bạn. Hãy biết ơn và tán dương những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Cảm ơn ông bà, cha mẹ, thầy cô, những người đã không phụ công chăm sóc, nuôi dạy chúng ta nên người. Luôn biết cách nói lời cảm ơn khi bạn nhận được điều gì đó tốt đẹp từ ai đó.

Tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa xã hội. Lòng biết ơn không nên là lời nói hay thái độ, mà cần được thể hiện bằng những hành động cụ thể thiết thực thực sự có tác động tích cực đến xã hội.

Thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người tạo ra thành quả lao động trong xã hội. Kịp thời biểu dương, khen ngợi, ghi nhận những việc làm tốt trong cuộc sống xung quanh.

Trân trọng những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể mà ông cha ta để lại. Tiếp tục duy trì và phát huy những giá trị truyền thống đó trong thời kỳ mới.

<3

Có rất nhiều người vô ơn trong cuộc sống. Họ sống cô độc, ích kỷ, chấp nhận nhưng không biết ơn. Họ tách mình ra khỏi những quy tắc của cuộc sống, khỏi cộng đồng. Thậm chí là chà đạp lên thành quả lao động của người khác để lại. Những người như vậy nên bị lên án.

Câu tục ngữ Chúng ta nói nhiều đến sự vô ơn: “ăn cháo đá bát”; “qua cầu rút ván”; “vô ơn, bạc nghĩa” … Thái độ này không chỉ thể hiện nhân cách của con người bất tài mà còn khiến họ xa lánh và hận thù.

Sống biết ơn là một nếp sống văn hóa khẳng định những phẩm chất cao quý của con người. Là học sinh, chúng ta phải biết ơn cha mẹ, ông bà, thầy cô. Hãy chăm chỉ học tập và rèn luyện bản thân để không phụ sự kỳ vọng và mong đợi của người khác.

Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nói: “Căn nguyên của mọi hành động tốt đều bắt nguồn từ việc hiểu được giá trị của những hành động tốt.” Mọi người có trách nhiệm hiểu và hành động để mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Vì vậy, sống với tấm lòng biết ơn là một cách sống cao đẹp cần được trân trọng và trân trọng trong cuộc đời này.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 3

Không ai trong đời có thể vượt qua mọi thứ nếu không có sự động viên, dù sự giúp đỡ không đáng kể đến đâu. Lời cảm ơn của bạn là một hành động đáng giá có thể giúp mỗi chúng ta tự tin hơn. Phải nói rằng, lòng biết ơn sẽ luôn là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống và ngày càng cần thiết đối với mỗi chúng ta.

Trước hết, khi nói đến lòng biết ơn, chúng ta cần hiểu biết ơn nghĩa là gì? Biết ơn được hiểu là tình cảm để chúng ta biết quý trọng và ghi nhớ những phẩm chất tốt đẹp của người khác, của những người đã giúp đỡ chúng ta vượt qua khó khăn. Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta phải biết ơn? Câu trả lời có thể là vì nó thể hiện đạo đức mà mỗi chúng ta cần có. Khi cảm ơn sự giúp đỡ của người khác, họ dường như cũng phải trải qua những khó khăn. Lòng biết ơn làm cho con người trở nên tốt đẹp hơn về nhân cách và trí tuệ, giúp chúng ta tin tưởng và yêu đời hơn trong cuộc sống. Có thể thấy, ngoài điều này, lòng biết ơn còn là cơ sở để xây dựng tình bạn, tình yêu, sự tôn trọng và những tình cảm tốt đẹp khác… Và quan trọng nhất, chúng ta cũng phải hiểu rằng còn một khía cạnh khác của cuộc sống.

Đặc biệt, khi được thừa hưởng những thành quả tốt đẹp mà người khác đã mang lại, chúng ta càng nên biết ơn người đó. Cũng giống như trách nhiệm mà con cái chúng ta luôn phải có. Hãy luôn nhớ ơn cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục và dạy dỗ chúng ta nên người. Đối với mỗi chúng ta không chỉ biết ơn cha mẹ mà còn biết ơn thầy cô – họ còn là những người đưa đò thầm lặng luôn mang đến cho chúng ta những điều kì diệu và những điều tươi đẹp, những tri thức nhân văn, những tình cảm thiêng liêng từ mái trường. Đồng thời, chúng ta cũng phải biết rằng để chúng ta được hưởng thành quả của ngày hôm nay là một đất nước hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc. Quả thực, cha anh đã phải đánh đổi rất nhiều máu và nước mắt. Họ dường như cũng phải hy sinh tuổi trẻ của mình. Vì vậy, bổn phận của chúng ta là phải luôn ghi nhớ sự hy sinh cao cả này. Chúng ta có thể thấy rằng trong kho tàng ca dao, tục ngữ của ông cha ta cũng đã để lại vô vàn những câu ca dao, tục ngữ thể hiện lòng biết ơn trời biển vẫn nhắc nhở đó là “ăn quả nhớ người. trồng cây lấy quả ”. “….

Chúng ta cũng phải biết rằng người luôn biết ơn là người vô ơn. Và chúng ta dường như nhìn thấy cuộc sống tốt hơn cho những người này, nhưng nhanh chóng quên đi nguồn gốc và nguồn gốc của họ. Giá như chúng ta có thể quên đi những người đã cho mình sự ấm áp, hạnh phúc và trưởng thành. Họ dường như cũng đã quên mất cha mẹ, người thầy, người cô của mình. Thật vậy, đối với những người kể trên không bao giờ biết ơn, tất nhiên là những người cần bị xã hội lên án, phê phán. Chúng ta cũng biết tục ngữ ca dao cũng đã đề cập đến vấn đề này, đó là câu “Qua cầu rút ván”, trăng quên đèn, …

Tóm lại, chúng ta cũng phải hiểu rằng lòng biết ơn là một phẩm chất đạo đức cao quý của con người. Biết ơn, hay đền đáp công ơn của ai đó đối với mình là điều tốt, bởi đây là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 4

Mỗi con người trên Trái đất đều có nguồn gốc của riêng mình. Ông cha ta đã từng có câu ngạn ngữ: “Uống nước nhớ nguồn” và câu ngạn ngữ này đã gắn bó với chúng ta từ khi chúng ta sinh ra đời. Vậy “uống nước nhớ nguồn” là gì?

Câu tục ngữ này tuy ngắn gọn nhưng có ý nghĩa sâu sắc. “Uống nước” là việc chúng ta làm hàng ngày, nhưng hai từ này còn có nhiều ý nghĩa khác nữa. “Uống nước” tượng trưng cho kẻ hưởng quả, “nhớ nguồn” là thái độ, tấm lòng biết ơn, “cội nguồn” là cội nguồn, cội nguồn của mọi thành quả mà mọi người được hưởng, “nhớ nguồn” là lời nhắc nhở đối với người được hưởng. Trân trọng, duy trì và phát huy thành quả của những người đã tạo ra chúng. “Uống nước nhớ nguồn” có thể hiểu là hai nghĩa đen: đây có thể là lời khuyên, uống nước nhớ nguồn, đồng thời cũng là lời chúng ta tự nhủ: uống mấy giọt nước này thì không được quên. Lời nói Ở đâu có Nước uống nên “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện truyền thống đạo lý của con người Việt Nam, chúng ta cần biết ơn và trân trọng những người đã có công với chúng ta ngày hôm nay.

Thật vậy, mọi thứ đều có nguồn gốc. Của cải, vật chất, tinh thần đó đều là công sức của con người. Giống như khi thưởng thức một chén cơm, bạn cảm nhận được vị ngọt, nhưng với tôi thì mặn, mặn từ mồ hôi, mặn từ những ngày mưa, vì họ đã bỏ rất nhiều công sức mới có được vị mặn. Hạt gạo ngày nay. Bạn đã bao giờ nhìn thấy sự hy sinh xương máu của các anh hùng dân tộc và các chiến sĩ yêu nước để xây dựng đất nước giàu đẹp vì bản sắc dân tộc, hun đúc cho chúng ta tinh thần quật cường chưa? Đền, lăng được xây dựng không chỉ để ghi nhớ những gì họ đã làm được cho đất nước mà còn để nhắc nhở chúng ta không bao giờ được quên cội nguồn. Cội nguồn, cội nguồn không dễ gì có được, chúng ta phải biết nâng niu, trân trọng. Nhớ cội nguồn thôi chưa đủ, còn cần phải biết ơn, đây là nét đẹp đạo lý của người Việt Nam. Người Việt Nam chúng ta luôn sống có lòng biết ơn, không bao giờ quên tổ tiên, dòng họ và biết bảo vệ quê hương đất nước.

“Kẻ đi người về, nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng mười, người buôn bán cận kề ngày giỗ Tổ tháng ba lại về…”

Bốn câu lục bát mà mọi người trên đất nước Việt Nam sẽ không bao giờ quên, như nhắc nhở con cháu những người “máu lửa” luôn nhớ về cội nguồn. Điều này đã góp phần làm nên nhiều phẩm chất cao quý của dân tộc, tạo nên những giá trị tinh thần cao quý, trở thành truyền thống tiêu biểu theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, kính trọng những người sinh thành. Bản thân, người có công với làng, với quê, với nước. Không chỉ vậy, người Việt Nam sẽ không bao giờ quên những người đã dạy dỗ mình. Cảm ơn cha mẹ đã cho con trưởng thành như ngày hôm nay, con hãy nhớ rằng cùng thầy cô có đủ kiến ​​thức để con tự tin bước vào cánh cửa tương lai tươi sáng. Tất cả những điều này là biểu hiện của một con người “ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ người”.

Trong sâu thẳm tâm hồn, chúng ta không hề vô ơn. Tuy nhiên, vì cuộc sống bận rộn, máy móc, vì những muộn phiền trong cuộc sống, đôi khi vì mệt mỏi mà chúng ta không còn thời gian để nghĩ đến thành quả mà chúng tạo ra. Đây là điều chúng ta cần khắc phục vì trước sau gì cũng biết, quên nguồn thì người ta chỉ biết đồng bộ với thời gian chứ không biết dừng lại. Tuy nhiên, chúng tôi muốn phê phán những kẻ “ăn cháo đá bát”, “có mới nới cũ”, đây là loại người lừa thầy, phản bạn, không hiếu thuận, lười học, làm mất lòng dân tộc. của cải Nếu bạn quên điều tra nguyên nhân gốc rễ và xem thường nguyên nhân gốc rễ, thì đây chính là thủ phạm, và chúng ta phải loại bỏ nó.

Qua những câu tục ngữ trên, chúng ta thấy được những đạo lí tốt đẹp của người Việt Nam. Khi nghĩ đến bốn chữ ngắn gọn trong câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, tôi thấy nó đã dạy cho chúng ta một bài học quý giá về tinh thần biết ơn. Chúng ta cần phải biết kính trên nhường dưới, sống có tình có nghĩa. Tôi và bạn hãy chăm chỉ học tập và cống hiến cho thế hệ sau.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 5

Chúng ta được sinh ra trên thế giới này và không ai là hoàn hảo. Ai cũng gặp khó khăn, hay mắc lỗi … và cần người khác giúp đỡ. Khi đó, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến họ đã giúp đỡ, ủng hộ chúng tôi trong lúc khó khăn, đây là sự biết ơn. Đền ơn đáp nghĩa cũng là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay cần được duy trì và phát huy.

Có một câu nói rất hay về lòng biết ơn “Uống nước quên nguồn”. Chúng ta được khuyên rằng hãy nhớ về cội nguồn của mình, những người đã sinh ra chúng ta, cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp, với lòng biết ơn sâu sắc nhất. Trên đời không ai sinh ra chúng ta đều có cội nguồn, cha mẹ đã sinh ra chúng ta và nuôi nấng chúng ta nên người. Công lao sinh thành, dưỡng dục có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả mọi người. Chúng ta cần biết ơn và tìm mọi cách để báo đáp công ơn cha mẹ đã tạo nên chúng ta như ngày hôm nay.

Ngoài ra, lòng biết ơn có ở khắp mọi nơi trong cuộc sống và chúng ta cần ghi nhớ và thể hiện nó trong mọi tình huống. Chỉ là khi ta bưng bát cơm ra ăn, nghĩ đến những người nông dân vất vả làm ra hạt gạo mà nâng niu, trân trọng, không bỏ phí hạt gạo là ta đã biết ơn, biết ơn của chúng ta. Không chỉ vậy, chúng ta cần phải biết ơn các thế hệ tiền nhân đã hy sinh tuổi thanh xuân, tính mạng để đổi lấy hòa bình, độc lập của Tổ quốc ngày nay.

Điều này đúng với các thế hệ trước, nhưng trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, chúng ta phải cảm ơn những người đã giúp đỡ chúng ta. Nếu chúng ta cảm ơn cha mẹ đã sinh thành ra chúng ta thì chúng ta cũng nên cảm ơn những người thầy đã dạy chúng ta kiến ​​thức và dạy chúng ta nên người. Khi trưởng thành, chúng ta cũng nên cảm ơn những người đã giúp đỡ mình trong công việc và cuộc sống, cho chúng ta cơ hội để đền đáp lòng tốt của họ. Khi chúng ta cho đi, chúng ta chắc chắn sẽ nhận lại nhiều hơn.

Biết ơn là đáng quý, nhưng người vô ơn, bội nghĩa mới đáng trách. Đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Họ thậm chí quên đi đức tính tốt đẹp của nguồn gốc và sự dạy dỗ của cha mẹ họ. Vậy thì việc vị tha nhận sự giúp đỡ của người khác là chuyện đương nhiên, không mong cầu được đền đáp lại mà là báo đáp những người đã giúp đỡ mình. Có như vậy, họ mới trở thành những người không có tình cảm, sống thiếu tình thương, không có sự cảm thông của những người xung quanh.

Thật vậy, mỗi chúng ta dù là ai, ở lứa tuổi nào hay trong hoàn cảnh nào cũng đều cần phải biết ơn. Lòng biết ơn không tự nhiên mà có, mà xuất phát từ tâm hồn của chúng ta. Cần rèn luyện để có đức tính tốt luôn biết ơn, nhớ về cội nguồn, những người đã có công giúp đỡ mình.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 6

Lòng biết ơn là một trong những đức tính nhân văn quý báu của nhân dân ta. Từ bao đời nay, ông bà ta luôn phấn đấu truyền lại và thực hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”.

Lòng biết ơn là gì? Đó là tình yêu thương và sự chân thành dành cho những người luôn giúp đỡ và quan tâm họ trong mọi hoàn cảnh, dù là lúc hạnh phúc hay khó khăn. Làm người biết ơn chứng tỏ chúng ta là người biết phân biệt phải trái, trước sau, tôn trọng người có công. Điều này sẽ giúp chúng ta tích cực hơn trong việc làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Khi đất nước ta đã trải qua bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, từ ngày dựng nước đến nay, biết bao nhiêu anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, góp phần xây dựng Tổ quốc. Để được sống và làm việc trong hòa bình, mãn nguyện, để có được sự bảo vệ, sự yên bình của Đảng và đất nước, chúng ta đã phải trải qua rất nhiều mất mát. Vì lẽ đó, các thế hệ mai sau luôn được dạy phải biết ơn các Mẹ Việt Nam anh hùng, các chiến sĩ cách mạng và gia đình cha mẹ chúng ta. Những ngày tưởng niệm như ngày 27 tháng 7, ngày tưởng niệm các thương binh và liệt sĩ hàng năm, là những thời khắc quan trọng mà chúng tôi mong đợi để tôn vinh chiến công của những anh hùng này.

Lòng biết ơn cũng được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày. Biết ơn khi người khác giúp đỡ. Một lời khen cha mẹ là ta biết thể hiện công ơn sinh thành dưỡng dục của mình đối với cha mẹ, thầy cô nếu ta đền đáp được mười. Trẻ em có trách nhiệm phải biết chăm sóc người già khi lớn lên và chăm sóc cha mẹ khi ốm đau. Nói cách khác, nếu chúng ta có thể trở thành những người thành đạt với công việc ổn định, chúng ta cũng cần phải cảm ơn sự nỗ lực của các thầy cô giáo. Quả thật, ngay cả bát cơm, manh áo chúng ta mặc hàng ngày chúng ta cũng cần phải biết nâng niu và giữ gìn, bởi công sức của những người làm ra nó thật sự rất vất vả và họ phải trải qua rất nhiều công đoạn mới làm ra được. Thành phẩm

Vì tầm quan trọng của lòng biết ơn, việc giúp đỡ mọi người trở nên tốt hơn và biết cách chia sẻ giúp đỡ khi cần thiết. Vì vậy, ông bà ta đã áp dụng rất nhiều câu ca dao, tục ngữ, thơ ca để gửi gắm và phát huy tinh thần đền ơn đáp nghĩa với mọi người, như “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” / “Ăn quả nhớ người trồng cây. / Phụ huynh phúc lợi công cộng, Xin cảm ơn và đừng quên. ” Biết bày tỏ lòng biết ơn giúp giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, làm cho các quốc gia, dân tộc có cuộc sống hạnh phúc, nhân ái hơn.

Tuy nhiên, khi cuộc sống xoay chuyển, mọi người ngày càng bận rộn hơn. Họ không có nhiều thời gian để nói chuyện với bố mẹ. Ngay cả khi cha mẹ về già, họ bỏ mặc họ một mình trong bệnh viện hay viện dưỡng lão, thiếu vắng hơi ấm gia đình và tình yêu thương mà con cái dành cho cha mẹ. Hoặc khi chúng ta tốt nghiệp ở trường khi trưởng thành, việc nói chuyện với các thầy cô giáo cũ của chúng ta trở nên quá xa vời. Họ quên đi những người bạn, người đồng trang lứa đã quan tâm, giúp đỡ họ trong lúc khó khăn, nay họ đã vượt lên thành công khác. Đây là những điều mà chúng ta rất cần chú trọng, bởi nếu không hiểu được giá trị, cội nguồn của gia đình thì truyền thống, văn hóa của đất nước sẽ khô héo, xơ xác và mai một. Những kẻ “chơi trò qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát” phải bị loại bỏ nghiêm khắc.

Lòng biết ơn là một phẩm chất đáng quý của con người. Nếu bạn biết cách sống trọn vẹn với những người đã giúp đỡ và nuôi dạy bạn, bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 7

Đất nước ta đã trải qua hơn 4000 năm cai trị của Tàu và hơn 80 năm cai trị của phương Tây, trải qua bao thăng trầm. Nhưng hôm nay, chúng ta đoàn kết, chung sống hòa bình, sống và làm việc trong hòa bình, mãn nguyện và có một mái ấm hạnh phúc. Cảm ơn sự hy sinh và đổ máu của biết bao anh hùng. Do đó, hãy ghi nhớ những điểm mạnh của bản thân và nhìn lại mình để hiểu được thành quả của mình ngày hôm nay. Phải giữ gìn và tiếp nối truyền thống cao đẹp của dân tộc, một trong những nét văn hóa của Việt Nam là uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Những câu tục ngữ mà ông cha ta để lại luôn là những lời răn dạy, nhắc nhở rất đúng đắn và hữu ích. Câu tục ngữ “uống nước quên nguồn”, “ăn quả quên cây” nhằm nhắc nhở chúng ta luôn biết ơn, kính trọng những người đã hy sinh vì nước, ông bà, tổ tiên, công lao. Công việc của cha mẹ chúng ta, và những người đã giúp đỡ chúng ta trong cuộc sống của chúng ta. Đây là một đạo lý cần được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và cần được giữ vững.

Mỗi người đều có cách thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng riêng, cho dù đó là lời nói, cử chỉ, động tác hay chỉ bằng ánh mắt. Chỉ cần có tấm lòng thì biểu hiện nào cũng đáng quý và đáng trân trọng.

Nhìn lại lịch sử nước ta, tôi càng khâm phục người xưa. Phương Bắc cai trị bốn nghìn năm, để biến nước ta thành tỉnh, đem chữ viết, phong tục, Nho học vào nước ta, rồi thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, phát xít Nhật áp bức, bóc lột nhân dân ta và truy nã. để đưa dân tộc ta Nhân dân trở thành thuộc địa. Nhưng hãy nhìn vào những ngày của chúng ta và thấy rằng chúng ta là một quốc gia độc lập với tiếng nói, ngôn ngữ, văn hóa và phong tục của riêng mình. Chúng ta được công nhận là một quốc gia có lãnh thổ và chủ quyền … Tất cả những điều này đã được đổi lấy từ dân tộc Việt Nam xưa, anh hùng, nông dân, tri thức, từ già đến phụ nữ, trẻ em thời xưa, … không sợ súng, không sợ súng. sợ thương vong, sẵn sàng hết lòng đuổi theo Tất cả bọn cướp nước. Công lao đó quá to lớn và tuyệt vời, là bức tường thành vĩnh cửu của thời gian, là cột mốc không bao giờ có thể xóa bỏ được, chúng ta nên trân trọng và biết ơn. Chúng ta hãy hướng về cội nguồn, nơi những người đã khuất yên nghỉ, và hãy để họ sống mãi trong lòng chúng ta.

Hàng năm cứ đến ngày 27 tháng 7, chúng ta thường tổ chức ngày lễ tưởng niệm công lao của các anh hùng, liệt sĩ. Chúng tôi cũng thường tổ chức tìm kiếm phần mộ của những anh hùng vô danh cùng những người thân yêu. Chúng tôi cũng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, tạo công ăn việc làm cho các thương bệnh binh, bà mẹ Việt Nam anh hùng. Dù chỉ là những hành động nhỏ nhưng cũng là cách để chúng ta thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn.

Quan trọng nhất, chúng ta phải ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Cha mẹ luôn cho chúng ta những gì tốt nhất mà không đòi hỏi chúng ta phải đáp lại. Cha mẹ sẵn sàng hy sinh, chịu khó, nhường cơm sẻ áo, chăm sóc chúng ta khi chúng ta đói khổ. Vì vậy, mỗi người con hãy khắc ghi sự hy sinh thầm lặng của cha mẹ. Chúng ta hãy chăm chỉ học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành người tốt, người có ích trong xã hội. Khi đó bạn sẽ khiến bố mẹ bạn cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc. Khi cha mẹ bạn già đi, nhìn thấy những gì bạn đạt được sẽ khiến họ hạnh phúc và khỏe mạnh. Khi còn bé, chỉ cần bố mẹ cười là bạn sẽ hạnh phúc, tại sao bạn không làm điều đó ngay bây giờ.

XEM THÊM:  Tính toàn vẹn của thông tin là gì

Cảm ơn những người đã giúp đỡ chúng ta, như câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn, nếu không có họ bạn sẽ không thể vượt qua và thành công. Lòng biết ơn giúp con người có những mối quan hệ tốt đẹp hơn, tình cảm hơn. Nhưng bạn phải bày tỏ lòng biết ơn bằng trái tim sao cho chân thành và thiêng liêng nhất.

Nhưng thực tế vẫn còn nhiều u tối, có nhiều tội ác như phá hoại cổ tự, di ảnh bên bia mộ, con cái đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, đánh đập cha mẹ. Họ đã phản bội những người đã giúp đỡ và dẫn dắt họ đi đúng hướng. Họ quên đi những giá trị cao đẹp của dân tộc, luôn uống nước nhớ nguồn, nhớ ơn tiền nhân, luôn ghi nhớ công ơn sinh thành, biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Thật đáng buồn và thảm hại làm sao! Chúng ta cần lên án và phê phán tình trạng này. Khi chúng ta quên ơn thì cuộc sống không còn tươi đẹp và ý nghĩa, nó đẩy chúng ta ra ngoài xã hội, khi bạn sống hôm nay bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu, những người đã đi qua mà bạn không nguôi nhớ thì đây là một điều ô nhục.

Tuổi trẻ ngày nay là thế hệ mới đưa đất nước lên tầm cao mới, vì vậy đừng từ bỏ truyền thống quý báu của dân tộc. Chúng ta hãy khơi dậy phong trào anh hùng, trân trọng tưởng nhớ những người đã khuất, giúp đỡ những người khó khăn, nhất là hiếu thảo với cha mẹ, người thân…. Đây là hành động thiết thực nhất mà bạn phải làm. Đừng bỏ qua nó.

Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây là nét đẹp, bản sắc và đạo lý của dân tộc Việt Nam. Chúng ta hãy gìn giữ và nâng niu, sống trong tưởng nhớ và tri ân, chúng ta hãy mở rộng lòng mình và tạo nên một chương lịch sử mới, tươi đẹp cho dân tộc Việt Nam.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 8

Đất nước chúng tôi giàu truyền thống văn hóa. Có rất nhiều đạo lý mà tổ tiên của chúng ta đã dạy chúng ta, nhưng nó vẫn chưa bao giờ sai. Con người sống trong xã hội cần biết ơn để chúng ta biết trân trọng những gì người khác đã cho mình.

Biết ơn là khi ai đó đánh giá cao chúng ta và chúng ta ghi nhớ sự đánh giá cao của người đó đối với chúng ta. Hi vọng sẽ báo đáp được công ơn của người đó.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách. Đôi khi chúng ta mắc sai lầm và chúng ta may mắn có ai đó giúp chúng ta sửa chữa chúng. Chúng ta cần cảm ơn họ vì đã giúp đỡ chúng ta.

Hãy là công dân của đất nước và tận hưởng hệ thống xã hội. Chúng tôi có rất nhiều điều để biết ơn. Lời đầu tiên, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến cha mẹ, những người đã sinh thành ra chúng tôi. Họ đã hy sinh cuộc sống của họ cho chúng tôi từ khi còn nhỏ. Cha mẹ chúng tôi đã chăm sóc và hướng dẫn chúng tôi cho đến khi cha mẹ chúng tôi qua đời. Chúng ta không thể nào bù đắp được công lao to lớn mà cha mẹ đã dành cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải biết ơn họ để không để lại những điều tiếc nuối. Cha mẹ không thể sống với chúng ta mãi mãi, một ngày nào đó họ sẽ chết. Biết ơn, quan tâm, chăm sóc họ. Hãy để những gì tốt nhất đến với chúng tôi.

Cảm ơn thầy cô, bạn bè và những người xung quanh bạn. Thầy cô giáo dục chúng em, giúp chúng em vững vàng bước vào đời. Thầy đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục, đưa các em học sinh sang bên kia sườn dốc của thành công. Hay những người bạn, sát cánh cùng chúng tôi trong mọi khó khăn.

Hoặc ai đó không may gặp tai nạn trên đường. Nhận sự giúp đỡ từ những người khác một cách kịp thời. Họ thực sự may mắn khi có được sự giúp đỡ của người khác. Vì vậy, hãy cảm ơn những người đã giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm.

Một người lính đã hy sinh bản thân mình vì độc lập của cả một dân tộc hoặc một người lính vẫn bảo vệ hòa bình của đất nước mình ở những đất nước xa xôi. Có rất nhiều điều chúng ta cần biết ơn và trân trọng. Giá trị cuộc sống mang lại cho chúng ta là vô cùng lớn. Vì vậy, chúng ta nên trân trọng cuộc sống, sống có trách nhiệm và biết ơn sự xuất hiện của cuộc đời.

Cuộc sống kỳ diệu là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách sống đúng mực và biết ơn. Có rất nhiều người sẵn sàng vứt bỏ một cách trắng trợn những giá trị tốt đẹp đó. Họ đối xử tệ bạc với cha mẹ thay vì đánh giá cao đức tính của họ. Chúng đánh đập dã man và tống cổ cha mẹ chúng ra đường. Những hình ảnh đau lòng vẫn còn ở khắp mọi nơi.

Trong xã hội hiện đại, con người chỉ biết đến bản thân mình. Và nghĩ rằng tất cả những gì họ có là do bản thân họ. Không ai cho họ bất cứ thứ gì, vì vậy họ không nghĩ rằng họ phải cảm ơn ai cả. Chính vì những tư tưởng này mà một số người trong xã hội mới đã đánh mất cá tính riêng của mình.

Đền ơn đáp nghĩa là một đức tính cao quý và là một truyền thống văn hóa dân tộc. Giữ gìn truyền thống văn hóa là cách giữ gìn bản sắc của một dân tộc. Sự phát triển của một quốc gia không chỉ thể hiện ở kinh tế, mà còn thể hiện ở văn hóa và bản sắc.

Trân trọng những người xung quanh bạn, trân trọng những người xung quanh bạn. Cảm ơn cuộc đời đã cho chúng ta cơ hội được sống. Làm bất cứ điều gì chúng ta muốn. Cầu chúc cho hạnh phúc luôn tràn ngập trong trái tim mỗi chúng ta. Cảm ơn cuộc đời đã cho chúng ta tồn tại.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 9

Trong xã hội ngày nay, khi nền kinh tế tri thức phát triển vượt bậc thì việc học là rất quan trọng. Vì vậy chúng ta phải đến trường, các thầy cô sẽ truyền cho chúng ta những kiến ​​thức bổ ích, và thành công của chúng ta ngày hôm nay phần lớn là nhờ công sức dạy dỗ của các thầy cô. Chúng ta cần cảm ơn họ.

Trước đây, Chu Văn An mở lớp dạy học ở quê nhà. Nhiều cựu học sinh đã giữ các vị trí chủ chốt trong phòng xử án. Fan Qiang là một học sinh như vậy, mặc dù đã là chủ tịch triều đình nhưng anh vẫn rất kính trọng người thầy cũ của mình. Đến thăm lão chỉ đứng từ xa chào hỏi, vào nhà cũng không dám ngồi xuống cùng lão, chỉ có thể cầu xin những người phía dưới. Anh trả lời câu hỏi của giáo viên một cách trọn vẹn, và hỏi thăm tình trạng thể chất của giáo viên như một học sinh bình thường. Tấm lòng đáng quý biết bao! Ngày nay, học sinh chúng ta cũng có vô vàn cách để bày tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô của mình: tham gia các hoạt động mừng ngày 20-11, làm theo gương để được cộng điểm, thăm hỏi, chúc sức khỏe thầy cô. Cảm ơn những người đã dạy dỗ mình là một điều tốt đẹp nên làm. Đây là việc làm của một học sinh ngoan, biết tô thắm truyền thống tốt đẹp của đất nước ta.

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Khi ăn khoai nhớ ai cho dây để bạn trồng.

Nếu không nhờ các thầy cô đã dạy dỗ và truyền đạt những kiến ​​thức bổ ích cho chúng tôi thì chắc chắn chúng tôi đã có được thành công như ngày hôm nay; tất nhiên chúng tôi đã thành công, kiếm được nhiều tiền để nuôi sống gia đình và làm lợi cho đất nước. Vì vậy mọi người cần phải cảm ơn những người thầy của mình.

Nhưng một số học sinh thiếu ý thức, không biết chữ và không nghĩ đến giáo viên của mình. Những học sinh này học kém hoặc nghịch ngợm, gây phiền nhiễu cho giáo viên và phụ huynh. Thậm chí có những lời mắng mỏ, chửi bới giáo viên khi bị điểm kém hoặc có những hành vi sai trái. Hãy trách thay! Có nhiều cách để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã dạy dỗ chúng ta: chúng ta đã bày tỏ lòng biết ơn của mình bằng cách ngồi trong lớp và nghe giảng. Học chăm chỉ và đạt được càng nhiều nines càng tốt. Mười là cách đền đáp cho những người thầy tốt nhất của chúng ta. Cũng trong ngày 20-11. 8-3, Tết cổ truyền, học trò được rủ nhau đi chơi nhà thầy, cô giáo vui lắm, nhưng chúng tôi cũng là những học sinh ngoan, cảm ơn các bạn.

Qua sông là phải đi xây cầu, cần trẻ biết nói, phải có tình thầy trò.

Thật vậy! Giả sử xã hội này không có nghề nhà giáo thì không biết nó sẽ kém phát triển và kém phát triển như thế nào! Vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với các thầy cô giáo và hãy là những người học trò chăm ngoan nhé. Họ xứng đáng được chúng ta biết ơn và tôn trọng vĩnh viễn!

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 10

“Trong cuộc sống bình thường, chúng ta hầu như không nhận ra rằng chúng ta nhận được nhiều hơn những gì chúng ta cho đi, và chỉ có lòng biết ơn mới có thể làm phong phú thêm cuộc sống” (d. bonhoeffer). Thật vậy, con người chúng ta được coi là động vật bậc cao, trên hết mọi loài trên trái đất, ngoài hoạt động sáng tạo ngôn ngữ còn có hoạt động tư duy. Trong sự phức tạp của kiến ​​trúc thượng tầng này, lòng biết ơn là một trong những điều làm nên nét độc đáo của nó.

Biết ơn là ghi nhớ và đánh giá cao những gì chúng ta nhận được từ người khác. Biết ơn là sự tri ân của chúng ta đối với thành quả lao động của tổ tiên. Lòng biết ơn là nền tảng khẳng định phẩm chất của con người. Lòng biết ơn được thể hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Biết ơn là hàng ngày, hàng giờ, từ những hành động nhỏ cho đến những sự kiện lớn. Người Việt Nam có truyền thống hiếu thảo, hiếu thảo, đền ơn đáp nghĩa, thể hiện qua phong tục cúng lễ ông bà, tổ tiên. Thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, người có công sinh thành, dưỡng dục. Không chỉ vậy, họ còn thờ tất cả các nhân thần (những người bình thường có công với đất nước và được tôn kính như những vị thần sau khi chết), hình ảnh của Ruan Trung Chu, Ruan You Can, Uncle Hu. Vị trí trang trọng là gian giữa của ngôi đình… được coi là nét truyền thống tín ngưỡng dân gian tốt đẹp, như một dòng chảy, một sợi dây kết nối suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. là điều mà chúng ta không dễ dàng tìm thấy ở nhiều cuộc đua khác.

Xem thêm: 6 giờ 20 phút tiếng anh là gì

Có lẽ Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có nhiều ngày kỷ niệm nhất trong năm trên thế giới. 27/7, 22/12, 20/10 … là những ngày Quốc lễ trọng đại để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam bất khuất, anh dũng. Đây là tiếng nói tri ân những người đã hy sinh vì sự bình yên của đất nước.

Chưa nói đến việc người Việt Nam tôn sư trọng đạo, tôn sư trọng đạo. Trước đây, dưới chế độ phong kiến, nhà giáo luôn được tôn trọng sau “chúa” và “cha”. Trong xã hội hiện đại ngày nay, người thầy càng được coi trọng.

Lòng biết ơn luôn là một chuẩn mực đạo đức tốt đẹp trong tâm thức người Việt. đã thích. Bonhoeffer nói: “Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hầu như không nhận ra rằng chúng ta nhận được nhiều hơn những gì chúng ta cho đi, và cuộc sống chỉ trở nên phong phú nhờ lòng biết ơn”. Biết ơn là một phẩm chất quan trọng ở tất cả mọi người. Người biết ơn là người biết “uống nước nhớ nguồn”, hiểu rằng ngay khi mới sinh ra đã mang trong mình công ơn to lớn của trời, đất và vũ trụ. Sống trong vũ trụ ấy, nhận và cho là một nếp sống văn hóa, và biết ơn, từ những gì chúng ta nhận và trao cho nhau chính là chúng ta đang góp phần xây dựng cuộc sống tươi đẹp. Nhẹ.

Để có thể tạo ra một môi trường như vậy, chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ. Bày tỏ lòng biết ơn không chỉ là một hành động tuyệt vời mà còn là một phần của hành vi hàng ngày. Cảm ơn bát cơm mẹ nấu hàng ngày, cảm ơn những giọt mồ hôi trên đôi vai gầy của bố. Cảm ơn ông bà đã kể cho chúng tôi những câu chuyện về tình cảm gia đình. Cảm ơn các thầy cô giáo đã nhiệt tình giảng dạy trên lớp, và cảm ơn các chú bảo vệ nhỏ đã hàng ngày chăm lo cho ngôi trường thân yêu trước cổng trường. Tôi biết ơn đất nước này khi bản thân tôi có một trái tim đỏ, da vàng, một bọc trứng được trăm người con ấp ủ.

Ngay từ khi có quyết tâm của bản thân, chúng ta hãy hăng hái tham gia các hoạt động phúc lợi công ích, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa … Điều này không chỉ giúp chúng ta hình thành nhân cách của bản thân, mà còn hòa nhập thêm tinh thần vào đạo đức của một người biết ơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, xã hội không phải lúc nào cũng như mọi người muốn. Không phải ai cũng mang trong lòng giá trị của sự biết ơn. Trong xã hội cũng có một số người sống vô ơn. Chỉ biết chấp nhận cho riêng mình mà không cần cân nhắc xem họ nhận được những lợi ích này từ đâu. Họ giống như Biển Chết, họ chỉ biết mở rộng vòng tay và đổ nước suối vào lòng chứ không hề phụ những cành cây nhỏ bé, dần dần những con người này tự cô lập mình với xã hội, cũng giống như Biển Chết, nước bị nhiễm mặn, và không có sinh vật nào gần đó. Những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ được truyền tụng vì sự ăn nhập này, chẳng hạn như: “Ăn cháo đá bát”, “Qua cầu rút ván”, “Ơn giời cậu đây rồi” …

Biết ơn là một trong những đức tính quan trọng nhất của con người. Với lòng biết ơn, người ta trở nên hiền lành, tốt bụng, phù hợp với hoàn cảnh và dẫn đến nhiều đức tính khác. Và khi bạn có tấm lòng biết ơn, tâm hồn bạn không còn là “hành tinh lạnh lẽo, cuối trời đầy sao”, mà là một tâm hồn “thơm ngát”, “chim hót và hoa lá”. Một khu vườn đầy hoa “.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 11

Từ xa xưa, ông cha ta đã khuyên thế hệ mai sau phải “uống nước nhớ nguồn” và luôn ghi nhớ công ơn của những người đã cho chúng ta có được cuộc sống hôm nay. Vì vậy, lòng biết ơn luôn là một thái độ sống cần được nâng niu và trân trọng.

Trong xã hội ngày nay, lòng biết ơn là một truyền thống tốt đẹp còn sót lại từ ngàn xưa. Mọi người, mọi người cần nhận thức rõ điều này để cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Tốt bụng hay “uống nước nhớ nguồn” có thể hiểu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. “Uống nước” là một hành động chúng ta vẫn thường làm hàng ngày, khi uống nước, trân trọng nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá của mình, chúng ta cần nhớ nó có nguồn gốc từ đâu và ai đã ban cho chúng ta. Nhưng theo nghĩa sâu xa hơn, uống nước nhớ nguồn chính là thể hiện lòng biết ơn, nhớ về cội nguồn bằng tấm lòng chân thành và thiêng liêng nhất. Tất cả chúng ta đều được sinh ra, không ai được sinh ra cả. Chúng ta lớn lên từng ngày, và công việc nuôi dạy và sinh con là vô cùng lớn. Cần nghĩ về họ, nghĩ về quá khứ và quá khứ, nhìn những công việc khó khăn mà họ đã trải qua để đổi lấy sự bình yên cho chúng ta ngày hôm nay.

Lòng biết ơn mang giá trị nhân văn sâu sắc, là tấm lòng giữa con người với nhau. Lòng biết ơn không chỉ là lời nói, nó cần được thể hiện qua hành động mới thực sự có ý nghĩa.

Ngày nay, lòng biết ơn được thể hiện bằng nhiều cách. Đi đâu ta cũng thấy lòng biết ơn. Đó là điều mà mọi người có thể coi là điều gì đó để làm, điều gì đó để ghi nhớ.

Mỗi ngày, chúng tôi mang một bát cơm trắng thơm để ăn. Bạn có biết để làm ra những hạt gạo trắng tinh thơm dẻo, người nông dân đã phải bỏ ra rất nhiều công sức, mồ hôi và cả nước mắt. Sự vất vả ngày hai nắng, lo cho mùa màng bội thu không phải ai cũng có thể nhìn thấy và chạm vào được. Nói về lòng biết ơn đối với người nông dân, tiền bối của tôi nói:

<3

Để có được một xã hội thái bình thịnh trị như ngày nay, tổ tiên chúng ta đã phải trải qua hai cuộc chiến tranh xâm lược đẫm máu. Bao nhiêu người đã ngã xuống, bao nhiêu người còn lại mà thân không lành. Họ là những người đánh đổi cả tuổi thanh xuân của mình, hoặc dù chỉ một người vì sự nghiệp vĩ đại thống nhất đất nước. Ngày 27/7 hàng năm vẫn còn là ngày tôn vinh các anh hùng liệt sĩ thương binh để tôn vinh và tri ân tất cả những gì họ đã mang đến cho chúng ta ngày hôm nay.

Vì vậy, lòng biết ơn luôn thường trực trong cuộc sống của chúng ta, chỉ là chúng ta chưa đủ tinh tế để nhận ra điều đó. Mỗi người đều có một cội nguồn đáng để ghi nhớ và trân trọng.

Nhưng lòng biết ơn không dành cho tất cả mọi người. Có nhiều người đã chà đạp lên thành quả của xã hội, không biết trân trọng những gì mình đang có là không trân trọng sự xây dựng và cống hiến của các bậc tiền bối đi trước. Nhận thức này khiến họ ngày càng ít có khả năng trân trọng và nâng niu cuộc sống.

Đối với thế hệ trẻ ngày nay, việc tu hành và nuôi dưỡng lòng biết ơn là điều cần thiết, không quên thành ý ban đầu, đồng thời nhắc nhở bản thân quý trọng những thành quả đã qua. Lòng biết ơn còn bồi đắp lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 12

Nhìn qua kho tàng ca dao, chúng ta thấy có rất nhiều câu như thế này: “Uống nước nhớ nguồn”, “Cây có cội / Cây có cội, sông có nguồn”, “Công cha là của”. như núi Tài / Nghĩa mẹ như nước ở nguồn. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã quan tâm đến việc dạy dỗ con cháu phải biết ơn và đền ơn. Đây thực sự là một đức tính tốt mà ai cũng nên có.

Vậy chúng ta nên hiểu lòng biết ơn như thế nào? Đừng nghĩ rằng đây là một thái độ sống quá cao cả hay vênh váo! Nói một cách đơn giản nhất, lòng biết ơn là sự công nhận, phần thưởng và biểu hiện tích cực của những người đã giúp đỡ và bảo vệ chúng ta. Hành động của họ mang lại cho họ niềm vui và hạnh phúc. Và chính vì tấm lòng đó mà chúng ta có đủ sức mạnh và niềm tin để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đức tính này là sợi chỉ đỏ kỳ diệu quấn lấy trái tim.

Có nhiều cách để “người ăn quả” có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với “người trồng cây”. Nó có thể xuất phát từ những điều đơn giản nhất: vâng lời, nhớ ơn ông bà, cha mẹ đã nuôi dạy mình; tiếp thu, kính trọng thầy cô để đền đáp công lao dạy dỗ, truyền thụ kiến ​​thức; thờ cúng tổ tiên, ghi nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ, công ơn giúp đỡ nên người. . Bằng cách đó, chúng ta thể hiện thái độ chân thành nhất của mình với những người đang mong muốn giúp đỡ chúng ta.

Có rất nhiều câu chuyện trong cuộc sống có thể dạy chúng ta nhiều hơn về việc cho đi. Lời dặn dò của bác về chăm lo cho gia đình thương binh liệt sĩ vẫn còn văng vẳng bên tai chúng tôi: “Máu các thương, liệt sĩ làm cho ngọn cờ cách mạng càng đỏ thắm, sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho nền độc lập của nước ta.” là những người quyết tâm hy sinh tính mạng của mình để bảo toàn tính mạng cho đồng loại, hy sinh gia đình, tài sản để bảo vệ gia đình và tài sản của đồng loại. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn và phải giúp đỡ những người con anh hùng Nhân dân. ”Theo lời Bác, những hoạt động tích cực vẫn đang có sức lan tỏa trong cộng đồng, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Beyond the Boundaries là câu chuyện của Microsoft VP Stevens. Anh ấy bị mất việc và đi phỏng vấn rất nhiều nơi. Tại một công ty phần mềm, dù bị loại nhưng anh ấy đã viết thư cảm ơn vì cảm thấy mình đã học hỏi được rất nhiều điều. Cuối cùng, anh ấy đã được tuyển dụng và 12 năm sau, anh ấy trở thành phó chủ tịch của Microsoft. Một sinh viên Thái Lan đã gây náo loạn mạng xã hội khi bày tỏ lòng biết ơn tới bố của người dọn dẹp. Anh bước đến chỗ bố mình làm việc và quỳ xuống đường, ngay trước chiếc xe rác bẩn thỉu. Nếu không có chiếc xe bẩn thỉu đó thì bố tôi đã làm công việc đó từ lâu và ông đã không thể đạt được ước mơ vào đại học. Đó là tấm lòng thơm thảo tượng trưng cho hàng nghìn người đang ngày đêm chiến đấu, gửi đến những người đã luôn ủng hộ, giúp đỡ ta trong cuộc sống. Tất nhiên, ai cũng có một cội nguồn để ghi nhớ, nâng niu và trân trọng.

Đền ơn đáp nghĩa luôn là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta, thể hiện nét đẹp của lòng mỗi người. Thêm vào đó, nó có thể kết nối mọi người để xây dựng mối quan hệ lâu dài. Lòng biết ơn còn nhắc nhở con người về vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và xã hội. Một xã hội tươi đẹp, nơi mọi người luôn tôn trọng và ý thức được vị trí của mình trong cuộc sống.

Để duy trì và phát huy thái độ sống cao quý này, bản thân chúng ta cần đánh giá cao và ghi nhận những gì người khác đã giúp; sẵn sàng giúp đỡ người khác hoặc cảm ơn nhiều nhất có thể. Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của địa phương: thắp hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng, tìm hiểu chiến công của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Rõ ràng.

Cho dù vẫn còn nhiều kẻ “qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát” nhưng kẻ bạc tình, bạc nghĩa vẫn luôn nở hoa thơm và biết trân trọng những giá trị tốt đẹp của con người. Cuộc đua. Và mọi tầng lớp nhân dân làm được điều này, thay nhau đi lên, làm tăng thêm giá trị văn hóa của đất nước. Người trước dạy người sau: hãy nhiệt tình giúp đỡ người khác và luôn biết ơn. Mỗi lời ru của bà, lời ru của mẹ đều chứa đựng những đạo lý như vậy, nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn từng ngày:

<3

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 13

“Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” ,. Đó là một câu tục ngữ quen thuộc thể hiện truyền thống đạo lý được dân tộc Việt Nam truyền từ đời này sang đời khác. Đây là vẻ đẹp của lòng biết ơn – một trong những phẩm chất cao quý nhất, sáng ngời nhất của lối sống thủy chung, nhân hậu.

Như chúng ta đã biết, lòng biết ơn là sự ghi nhớ, lòng biết ơn và là nét đẹp của lối sống coi trọng lòng biết ơn đối với những người đã có công giúp đỡ mình. Lòng biết ơn được thể hiện qua nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp vô cùng phong phú, đa dạng. Nó có thể là một sự tưởng nhớ đối với người chết thông qua các phong tục thờ cúng tổ tiên. Đó là tưởng nhớ các vị vua anh hùng qua ngày giỗ Tổ 10/3, hay tri ân những người đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, như ngày Thương binh liệt sĩ 22/7 hàng năm. ,. tháng 11 Trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20, bạn có thể cảm ơn công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo. Tất cả những biểu hiện trên đều là biểu hiện của lòng biết ơn đối với cuộc sống của con người.

XEM THÊM:  Nguyên âm đơn trong tiếng anh là gì

Đền ơn đáp nghĩa là một trong những truyền thống đạo lý của dân tộc ta thể hiện rõ giá trị tinh thần vô cùng tốt đẹp và sâu sắc. Những ghi ơn và ghi nhớ, để thế hệ sau luôn ghi nhớ và ghi nhớ công ơn của các bậc cha anh đi trước, đồng thời biết quý trọng và nâng niu mọi thứ bây giờ. Bởi tất cả thành quả mà chúng ta được hưởng không phải tự nhiên mà có được mà phải thông qua quá trình lao động, sản xuất của người khác. Quá trình này có thể đẫm mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả những hy sinh và mất mát to lớn. Chính những hạt gạo, hạt gạo ngon mà chúng ta thưởng thức hàng ngày đã được “những giống lúa nhất, nhì, ba, bốn trên đất nước” chăm sóc, vun xới cẩn thận, những người nông dân đã lao động miệt mài. của đất nước ta ngày nay là do sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh đi trước.Với tinh thần yêu nước quật cường và lí tưởng cao cả trong cuộc sống. đã hy sinh tuổi thanh xuân và tính mạng “với cái giá phải trả là tính mạng xanh trên chiến trường” để đẩy lùi giặc ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ, biên giới của Tổ quốc Biết được chiến công vĩ đại này, nhân dân Việt Nam luôn biết ơn, ghi nhớ và ghi nhớ công ơn. các anh hùng liệt sỹ, giúp đỡ, hỗ trợ gia đình thương binh. Đền ơn đáp nghĩa cũng là một tiêu chuẩn để nhắc nhở mọi người phải quan tâm đến quê hương, quê hương, cội nguồn.

Tuy nhiên, bên cạnh những người luôn cố gắng duy trì và rao giảng lòng biết ơn, cũng có những người có lối sống đi ngược lại những giá trị tốt đẹp của đất nước, thể hiện ở việc bỏ mặc. Quên đi quá khứ, sống kiếp bội bạc, vô ơn bạc nghĩa. Đâu đó trong xã hội này, chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp những người con bất hiếu, ngược đãi cha mẹ. Thậm chí, có những người sẵn sàng phản bội người đã từng giúp họ thỏa mãn lòng ích kỷ hay ghen tuông, đố kỵ. Đây là những hành vi, thái độ sống cần bị lên án, phê phán vì quên đi nguồn gốc sinh ra và lớn lên.

Để duy trì và phát huy lòng biết ơn, chúng ta cần ghi nhớ, trân trọng và nâng niu những gì đã tạo nên từ cội nguồn và quá khứ của mình như những giá trị văn hóa tinh thần tốt đẹp. Đồng thời, tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực, có thái độ lên án, phê phán mạnh mẽ lối sống vô ơn, bội nghĩa.

Vì vậy, lòng biết ơn là một trong những biểu hiện tốt đẹp của lối sống trung thành, cao đẹp, cần được phát huy và trau dồi hơn nữa trong cuộc sống hôm nay. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, gia đình, thầy cô và hãy thực hiện bằng những việc làm cụ thể như ngoan ngoãn, lễ phép, chăm chỉ hơn nữa trong học tập và công việc.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 14

Từ xa xưa, ông bà ta đã răn đe thế hệ mai sau phải biết ơn, “uống nước nhớ nguồn”. Đây là một truyền thống cao đẹp của dân tộc, và chúng ta cần phải truyền lại nó, bởi tất cả những thành quả không phải ngẫu nhiên mà có, mà là sự lao động cần cù của thế hệ đi trước. Đối với bất kỳ xã hội nào, xưa và nay, luôn phải biết ơn khi chúng ta hành động để đền đáp những hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước đã tạo dựng nên cuộc sống bình yên, hạnh phúc của chúng ta.

Biết ơn là thể hiện sự tôn trọng, tình cảm, sự biết ơn đối với những người đã giúp đỡ mình, có công với đất nước, dân tộc. Biết ơn cũng là biết ơn công lao của những người đã có công, như biết ơn công ơn cha mẹ đã nuôi nấng ta nên người, giúp đỡ ta rất nhiều. Biết ơn không chỉ là lời nói. Nhưng nó phải được đưa vào thực hiện mới có hiệu quả.

Thật vậy, lòng biết ơn là một thái độ sống cần có đối với mọi người. Bởi vì, mọi thành quả đều do mồ hôi nước mắt sôi của chúng ta mà có được. Vì vậy, những người mà chúng ta đã hưởng không cần phải biết ơn, mà còn có thể trung thành với đạo đức của con người. Hơn nữa, “uống nước nhớ nguồn” giúp cho các mối quan hệ xã hội trở nên mềm mại, khăng khít hơn. Hơn nữa, những người biết ơn cha mẹ ruột không chỉ biết ơn bằng lời nói mà còn phải thực hành lòng biết ơn thì mới được mọi người yêu quý, kính trọng.

Đền ơn đáp nghĩa là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Chính hành động biết ơn và có đi có lại đã xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh giữa con người với nhau. Vào những dịp lễ lớn như ngày sinh của Vua Hùng, người dân khắp nơi trên đất nước Việt Nam sẽ đổ về dâng hương để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người đã có công với chúng ta. Chính vì vậy mới có câu:

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ 10 tháng 3”

Câu nói này như một lời nhắc nhở rằng nếu bạn là người gốc Việt, dù đi xa đến đâu, đến ngày giỗ tổ, bạn cũng phải thắp một nén nhang để tri ân những người đã có công với đất nước Việt Nam. đất. nước.

Làn sóng biết ơn luôn ghi nhớ những người khác biết ơn cô ấy như thế nào. Hãy làm những việc thể hiện lòng biết ơn như: cảm ơn, quan tâm, thăm hỏi, giúp đỡ… Đồng thời, phê phán mạnh mẽ những hành vi vô ơn, bạc nghĩa xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Trong cuộc đời này, sẽ luôn có những người “ăn cháo đá bát”, sống vô ơn, được cha mẹ nuôi nấng, đuổi theo cha mẹ khi lớn lên, gửi vào viện dưỡng lão. Những con người đó rất đáng bị phê bình và chỉ trích, đối với những kẻ chỉ biết chấp nhặt nhưng lại có thái độ “ăn cháo đá bát” thì đây là điều đáng xấu hổ, khiến nhiều người khinh bỉ, ghét bỏ.

Là học sinh, chúng ta cần học tập chăm chỉ để không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ và thầy cô. Khi ông bà về già, chúng ta phải chăm sóc, không bỏ rơi ông bà, nhớ ơn những người có công với mình, khi khó khăn giúp đỡ ông bà. Đối với thầy cô giáo phải luôn kính trọng, “tôn sư trọng đạo”, không bao giờ quên công lao, đức độ của mình khi thành danh.

Tóm lại, lòng biết ơn là một thái độ mà mọi người nên có. Nó giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn, mọi người đều tôn trọng lòng biết ơn, tôn trọng quá khứ và tương lai, thế hệ trẻ dù có đi xa đến đâu cũng luôn nhớ về cội nguồn của mình.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 15

Mọi người muốn trở nên vĩ đại là sự kết hợp của nhiều phẩm chất và tính cách khác. Tình yêu giúp chúng ta gắn kết với nhau và rung động trước cuộc đời và số phận. Lòng dũng cảm cho chúng ta sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh, chuẩn bị bứt phá và làm những điều phi thường. Và trong phẩm chất cao đẹp không thể không kể đến lòng biết ơn.

Nếu bạn thấm nhuần một người, người đó đã giúp bạn và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn với tất cả sự tôn trọng và yêu thương, đó chính là lòng biết ơn. Thế nào là “đền ơn đáp nghĩa” là một bài toán khó nhưng đã trở thành truyền thống quý báu, cao đẹp được ông cha ta truyền lại từ xa xưa qua những câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”. Hàng năm, nhân dân Việt Nam tổ chức ngày sinh của Vua Hùng để tưởng nhớ Vua Hùng đã có công dựng nước và bảo vệ Tổ quốc. Khai khẩn công trường và đặt nền móng đầu tiên cho dải đất hình chữ s. Ngày tưởng niệm 27/7 là dịp để thế hệ hôm nay tưởng nhớ những người đã hy sinh vì quá khứ cờ đỏ sao vàng tung bay dưới bầu trời tự do. Lòng biết ơn khiến chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi là ai ngày hôm nay cũng chính là sự rèn luyện và giúp đỡ của toàn đội. Không một cá nhân nào có thể tồn tại độc lập, và mọi người đều cần một cộng đồng để tồn tại.

Lòng biết ơn nhắc nhở mọi người biết trân trọng nhiều giá trị và sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của người khác vì họ. Vì tình cảm cao cả này, chúng ta không bao giờ sống ích kỷ, quên đi nơi mình đã bắt đầu. Lòng biết ơn được ví như bông hoa nở trong đất tâm hồn, mang hương thơm thanh tao giúp ta trở nên bình yên và trong sáng hơn. Nhưng hiện nay, nhiều người đang trở nên thờ ơ và vô cảm với việc dang tay giúp đỡ, coi đó là điều hiển nhiên. Thậm chí, nhiều bạn trẻ hư nên có những đòi hỏi vô lý mà không tính đến sự vất vả của nhiều người, trong đó có chính cha mẹ của mình. Dù biết chỉ là thiểu số nhưng họ vẫn cần phản biện và thay đổi để xã hội ngày càng phát triển, văn minh hơn.

Các bạn ơi, có rất nhiều điều ở đây mà chúng ta nên và nên biết ơn. Được sinh ra với một cơ thể khỏe mạnh, một gia đình trọn vẹn và được chào đón đến với thế giới, nhìn thấy thế giới, nghe thấy giọng nói này, đó là một món quà. Biết ơn bữa cơm của mẹ, cái ôm của cha, biết ơn thầy cô dạy dỗ… Khi đó, chúng tôi như được yêu thương và được tiếp thêm sức sống. Bạn có nghĩ rằng lòng biết ơn phải được thể hiện thông qua những món quà lớn, đắt tiền hoặc những việc làm lớn? không! Đôi khi một lời cảm ơn, một cái cúi đầu, một món quà nhỏ, một bông hồng là đủ, điều quan trọng là nó xuất phát từ tấm lòng biết ơn trong trái tim bạn. Biết ơn là cần thiết, nhưng nếu chúng ta suy nghĩ quá nhiều có thể dẫn đến cảm giác mắc nợ, mắc nợ và luôn bị ám ảnh về việc đền đáp. Tôi tin rằng bạn rất biết ơn cuộc sống này, và cũng tin rằng cuộc sống cũng rất biết ơn tấm lòng của bạn!

Dùng lời của Cicero để nhắc lại: “Lòng biết ơn không chỉ là đức tính lớn nhất, mà còn là nguồn gốc của mọi đức tính.”

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 16

Từ xưa đến nay, “uống nước nhớ nguồn” hay còn gọi là đền ơn đáp nghĩa luôn là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc, thể hiện tinh thần sống yêu thương đùm bọc lẫn nhau của con người. Đây có thể coi là thước đo phẩm giá của mỗi con người.

Biết ơn là sự đánh giá cao và trân trọng những gì người khác đã tạo ra và được hưởng cũng như sự chân thành của những người đã giúp đỡ chúng ta trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Người biết ơn là người luôn biết ơn và trân trọng những người có công, những người giúp đỡ mình và luôn có hành động đền bù xứng đáng với công lao mà họ đã làm cho mình. Đây là một trong những phẩm chất tốt đẹp mà con người cần có trong xã hội.

Lòng biết ơn chân chính là một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Tại sao? Thứ nhất, vì không phải lúc nào chúng ta cũng gặp may mắn trong cuộc sống nên đôi khi chúng ta gặp khó khăn và vấp ngã. Khi đó, sẽ có những người tốt bụng sẵn sàng giúp đỡ, động viên chúng ta vượt qua khó khăn. Đây là những người trung thực mà chúng ta cần bày tỏ lòng biết ơn. Không chỉ vậy, trong cuộc sống còn có những thứ mà chúng ta sinh ra đã được đặc ân hưởng thụ như tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ, những hạt cơm trong bữa cơm gia đình, những chiếc bàn ghế dùng trong học tập … Tất cả những điều đó. cũng được tạo ra bởi những người chúng ta có thể thưởng thức, vì vậy chúng ta phải cảm ơn và cảm ơn những người đã tạo ra nó. Lòng biết ơn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, nâng cao giá trị bản thân và xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Ngược lại, nếu chúng ta không biết ơn và không biết trân trọng những gì mình đang có thì chúng ta sẽ trở thành những người ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của mình mà không biết nghĩ cho người khác. Đây là điều rất đáng bị lên án và phê phán.

Không phải ngẫu nhiên mà đất nước ta có những ngày như 10/3 hay 20/11 … những ngày này đều là để tri ân những người đã có công xây dựng đất nước. Đây cũng là dịp để mọi người bày tỏ tấm lòng chân thành đối với những người đã giúp đỡ mình trong lúc khó khăn. Lòng biết ơn cũng có nhiều biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày. Nó có thể đơn giản như nói lời cảm ơn khi ai đó giúp đỡ chúng ta, hoặc chúng ta có thể thể hiện lòng biết ơn của mình bằng cách làm những việc như cảm ơn cha mẹ, làm hết sức mình để giúp cha mẹ việc nhà để tiết kiệm tiền. Ngoài ra, có ơn thầy, cô sẽ chăm chỉ học tập, không ỷ lại thầy … Không những phải biết bày tỏ tấm lòng của mình đối với những người đã giúp đỡ mình mà còn phải biết giúp đỡ những người xung quanh giúp đỡ mình. . Xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Vì vậy, lòng biết ơn là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của mỗi người và phản ánh phẩm giá của mỗi người. Vì vậy chúng ta cần nâng cao ý thức thể hiện lòng biết ơn của mình đối với mọi người qua những điều nhỏ nhặt nhất.

Lập luận về lòng biết ơn – Mẫu 17

Tôi nhớ ai đó đã từng nói: “Khi chúng ta biết ơn và biết ơn cuộc sống, cuộc sống tươi sáng hơn và mang lại cho chúng ta nhiều phước lành”. Từ xa xưa, lòng biết ơn đã là một truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc ta. Biết ơn là một phẩm chất cần thiết đối với tất cả mọi người.

Chúng tôi thường nhắc nhở mọi người rằng mọi người cần phải biết ơn. Vậy biết ơn là gì? Biết ơn là ghi nhớ và đánh giá cao những gì chúng ta nhận được từ người khác. Biết ơn là sự thể hiện lòng biết ơn và sự trân trọng của chúng ta đối với những thành quả mà ông cha ta đã để lại, đối với những điều tốt đẹp mà người khác đã mang lại cho chúng ta. Lòng biết ơn được coi là thước đo giá trị của con người.

Đền ơn đáp nghĩa đã trở thành một truyền thống văn hóa ăn sâu vào tâm thức của mỗi người Việt Nam. Trong kho tàng ca dao, tục ngữ, ông cha ta ngày xưa nhắc nhở mọi người phải biết ơn: “Uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo”, “muốn sang thì bắc cầu kiều / Muốn con phải hiếu”. hoặc từ ngữ ”. Rồi yêu thầy cô ”, … Lòng biết ơn được dạy dỗ ngay từ khi con người mới lọt lòng, ăn sâu vào tiềm thức, trở thành lối sống cao đẹp của con người Việt Nam, mang bản sắc Việt Nam. Lòng biết ơn đã trở thành chuẩn mực đạo đức của người Việt Nam mọi người.

Khi có lòng biết ơn, mọi người biết và đánh giá cao những gì người khác mang lại cho họ. Họ luôn biết cách đề cao và phát huy những giá trị này trong cuộc sống của mình. Trong xã hội, lòng biết ơn được thể hiện bằng những nghĩa cử cao đẹp. Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà cha mẹ đã nuôi nấng chúng ta nên người. Biết bao anh hùng đã hy sinh cho đất nước để có được cuộc sống tự do, hòa bình như ngày nay. Vì vậy, ngày 27/7 hàng năm trở thành ngày trọng đại để tri ân các anh hùng, thương bệnh binh, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ và giữ vững độc lập, chủ quyền của Tổ quốc. Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều đã được thầy cô dạy cho những điều hay lẽ phải và chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng để bước vào đời. Hàng năm, ngày 20-11 trở thành thời điểm để các em học sinh và các bậc phụ huynh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo, những người đã đặt cả trái tim và tâm hồn vào việc giáo dục các em nên người.

Chúng ta hãy thử tưởng tượng một ngày mà mọi người trong xã hội này không còn biết ơn, họ chỉ chạy theo những thứ xa hoa và hào nhoáng đã đánh mất nhân tính của họ. Không có lòng biết ơn, con người trở nên ích kỷ, vô cảm, thờ ơ, vô cảm với cuộc đời và con người. Nó như con rắn độc cứ luồn lách luồn lách, làm băng hoại nhân cách con người và biến họ thành những kẻ vô ơn bạc nghĩa.

Biết ơn là một đức tính mà mọi người nên có. Chúng ta phải sống biết ơn, kế thừa thành quả lao động của người đi trước và tiếp thu những giá trị do người khác mang lại cho mình. Sống nhân ái là cách sống có ý nghĩa và là nét đẹp mà Việt Nam luôn tự hào với bạn bè quốc tế. Lòng biết ơn đã trở thành tiêu chuẩn cơ bản của đạo đức con người. Sống có lòng biết ơn là cách sống lành mạnh, tích cực trong cuộc sống của chúng ta. Người sống có tình nghĩa luôn được người khác yêu quý, kính trọng và giúp đỡ trong cuộc sống.

Đáng buồn thay, trong xã hội ngày nay vẫn còn những kẻ vô ơn, bạc nghĩa, “ăn cháo đá bát”. Họ sống cô độc, ích kỷ, chấp nhận nhưng không biết ơn. Thậm chí, họ còn chà đạp thành quả lao động của người khác để lại. Khi hiểu được thực tế đáng buồn này, chúng ta càng cần tạo ra cho mình một cảm giác biết ơn. Hãy biết ơn và tán dương những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Lời đầu tiên chúng em xin gửi lời cảm ơn đến ông bà, cha mẹ, thầy cô, những người đã không phụ công chăm sóc, nuôi dạy chúng em nên người. Biết cách nói lời cảm ơn khi bạn nhận được điều gì đó tốt đẹp từ ai đó. Mọi người hãy tích cực tham gia các hoạt động tri ân xã hội, thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã tạo ra thành quả lao động cho xã hội và mang lại cuộc sống cho thế giới, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Mỗi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần chăm chỉ học tập, trau dồi nhân phẩm, mai sau trở thành người có ích, dùng sức mình để xây dựng tổ ấm của chính mình.

Lòng biết ơn không chỉ là một đức tính cao đẹp của con người mà là cội nguồn của mọi phẩm chất tốt đẹp khác. Hãy sống biết ơn những người đã cho chúng ta cuộc sống ngày hôm nay, vì nếu không có họ chúng ta sẽ như thế nào bây giờ?

Thảo luận về công ơn cha mẹ

Trẻ em, ngay cả khi chúng lớn lên, vẫn là con của chúng. Cuộc đời còn lại của họ đi, lòng mẹ vẫn dõi theo họ. Ngay cả khi chúng lớn lên, chúng vẫn là con của chúng. Qua tấm lòng của những người mẹ, họ vẫn dõi theo họ.

Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái của họ là rất lớn. Từ khi còn là bào thai nhỏ bé trong bụng mẹ cho đến khi con trưởng thành, cha mẹ luôn ở bên con. Dù có nhiều lần con ngỗ ngược nhưng trong sâu thẳm trái tim con sẽ mãi là người cha yêu thương con nhất trong cuộc đời.

Mẹ là người luôn bên cạnh bạn, ôm ấp bạn và chăm sóc bạn từng giấc ngủ. Tôi đọc một câu chuyện về hai chị em sinh đôi, trước khi chào đời, họ đã có nhiều lo lắng cho cuộc sống sau này của mình, sợ rằng họ sẽ không được cho ăn và bảo vệ như khi còn trong bụng mẹ. Nhưng, tất nhiên, ngày đó cũng đến khi họ nhận ra rằng cuộc sống dù có đầy những niềm vui và nỗi buồn như thế nào thì họ vẫn luôn có mẹ ở bên. Đôi tay tôi chai sạn vì bạn, và đôi chân tôi mạnh mẽ vì bạn. Mẹ dành thời gian và tâm sức để nấu những bữa ăn ngon cho con và dạy con đi học. Tuy nhiên, nghĩ lại tôi thấy đau lòng vì đã không phụ lòng mẹ nhiều lần.

Và bố, mặc dù có vẻ ngoài khô khan nhưng tình yêu của bố dành cho lũ bọ lại vô cùng nặng nề. Bố hiếm khi phạt tôi, nhưng mỗi lần như vậy, tôi biết lỗi của mình là nghiêm trọng. Lúc đó em chỉ là một đứa trẻ khờ khạo, lần nào cũng khóc lóc ủ rũ, chắc em thất vọng lắm về anh.

Tôi chỉ muốn khóc sau khi tôi vô lễ với bố mẹ và sau đó tôi nghĩ: “Giá như mình đã không làm như vậy”, “Giá như”. Tại sao bạn không làm cho một cái gì đó như thế này xảy ra. Khi bạn khoe điểm 10 đỏ tươi hay khi bạn thiếu sót, chắc chắn bố mẹ bạn sẽ rất vui mừng và nở một nụ cười thật tươi hoặc một lời tiếc nuối. Cha mẹ có thể hy sinh mạng sống của mình cho con cái, không đòi hỏi gì cho bản thân mà chỉ mong con cái lớn lên khỏe mạnh. Ba mẹ mệt nằm trên giường, lo quá ngồi không yên. Con lo rằng con vô tâm, nhưng ba mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm! Tôi ước gì bây giờ bạn có thể nói với tôi một lời và yêu cầu tôi làm một việc. Con muốn làm gì thì làm, chỉ mong bố mẹ khỏi bệnh và dạy dỗ con hay trừng phạt con khi con mắc lỗi hàng ngày.

Tất cả mọi người, dù ở bất cứ nơi đâu, trong lòng luôn có chữ hiếu. Con người ta đôi khi mải miết theo đuổi cuộc sống vật chất mà dường như quên mất việc nghĩ đến cha mẹ. Thế nhưng, khi gặp khó khăn, thất bại và bị cuộc đời đánh gục, ở góc trời xa xăm, ta lại chợt nhớ và thương cha mẹ nhiều hơn. Ngày xửa ngày xưa, mẹ đã nắm tay tôi đi trên con đường này. Em đã dỗ dành mẹ mua kẹo, bánh cho em. Vậy tất cả những điều này hôm nay ở đâu? Ngày xửa ngày xưa, khi được bố đưa đi chơi, tôi đã hát cho bố nghe một bài hát về cả gia đình chúng tôi. Hôm nay, cha tôi đã rời xa tôi mãi mãi. Một số đứa trẻ nhận ra rằng chúng yêu cha mẹ của chúng rất nhiều, đã quá muộn. Vì vậy chúng ta nên hiếu thảo với cha mẹ khi còn có thể, và đừng để ngày mai cha mẹ không còn nữa.

Con cái có thể quên cha mẹ, nhưng cha mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi con cái, dù chúng ở độ tuổi nào. Cha mẹ dành cho con cái tình yêu thương lớn lao. Ngay cả khi em mắc sai lầm, em vẫn là con của anh. Em có thể là một người con trai không chung thủy, không nghĩ đến anh, nhưng anh thấy dường như em vẫn còn yêu anh. Thật đáng xấu hổ cho một người con bất hiếu đã từng coi thường cha mẹ và bỏ rơi họ những năm tháng sau này.

<3

Và rồi một ngày, khi cha mẹ lặng lẽ ra đi, trong lòng những con người ấy sẽ có một nỗi day dứt, một nỗi trống trải không gì bù đắp được.

Riêng tôi, tôi thật may mắn khi có một người cha yêu thương, chăm sóc tôi bằng mọi cách có thể, nhưng bố tôi đã ra đi mãi mãi sau một tai nạn giao thông. Hình ảnh bố lại ùa về trong ký ức tôi. Mỗi buổi sáng khi bố đưa tôi đến trường, cái bóng hốc hác ấy đã mãi in sâu trong tâm hồn tôi. Anh ta vác chiếc cặp trên vai bố tôi và hỏi anh ta về việc học của anh ta. Bây giờ bố tôi đã mất, tôi vẫn chăm chỉ học tập để không phụ lòng mong mỏi của ông. Hình ảnh và tình yêu của bố sẽ luôn bên con suốt cuộc đời.

Cảm ơn bố và mẹ của tôi! Cha mẹ là điểm tựa cuộc đời của con trẻ. Từ tình yêu thương, lòng hiếu thảo với cha mẹ, con cái, em đã hiểu biết sơ lược về quê hương đất nước – nơi sinh ra những con người của cả nước. Cha mẹ chăm sóc con cái hôm nay, mai sau khi con cái lớn lên, ta sẽ chăm sóc, báo đáp công ơn dưỡng dục, mai sau có thể không đền đáp được như lời nhạc sĩ Trần Quả Sơn đã nói:

Xem thêm: Hạn sử dụng trên chai nước là gì

<3

Vậy là đến đây bài viết về Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn (24 mẫu) – Văn 9 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button