HỎI ĐÁP

ý nghĩa tỉ lệ bản đồ là gì

Bản đồ địa lý được sử dụng để thể hiện nhiều loại thông tin khác nhau. Hiểu được các ký hiệu và chú thích trên bản đồ sẽ phần nào giúp chúng ta đọc và hiểu được những gì được hiển thị trên bản đồ.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về tỷ lệ bản đồ. Tham khảo người đọc để có giải pháp cho riêng bạn từ Tỷ lệ bản đồ là gì? Tỷ lệ bản đồ có nghĩa là gì?

Bạn đang xem: ý nghĩa tỉ lệ bản đồ là gì

Tỷ lệ bản đồ là gì?

Tỷ lệ bản đồ là tỷ lệ giữa khoảng cách trên bản đồ với khoảng cách thực địa tương ứng và nó thể hiện sự giảm khoảng cách được vẽ trên bản đồ so với khoảng cách trên mặt đất để hiển thị tỷ lệ số tỷ lệ và tỷ lệ thước của bản đồ mà mọi người sử dụng.

Ý nghĩa của tỷ lệ bản đồ

Mỗi bản đồ có một thanh tỷ lệ ở dưới cùng hoặc ở góc. Theo tỷ lệ bản đồ, chúng ta có thể biết được khoảng cách trên bản đồ giảm đi bao nhiêu lần so với kích thước thực tế trên mặt đất.

XEM THÊM:  Ngày 19 tháng 9 năm 2021 dương lịch - Ngày 19/9/2021 tốt hay xấu

Loại tỷ lệ bản đồ

Tỷ lệ bản đồ có hai cách thể hiện:

Xem thêm: 12 cung hoàng đạo có nghĩa là gì

Tỉ số là một phân số có tử số luôn là 1, mẫu số càng lớn thì tỉ số càng nhỏ và ngược lại. Ví dụ, tỷ lệ 1: 100 000 có nghĩa là 1 cm trên bản đồ thực tế bằng 100 000 cm hoặc 1 000 mét (1 km).

Đánh dấu thước là các dấu được vẽ cụ thể dưới dạng số liệu tích hợp sẵn. Mỗi đoạn trên thước được đánh số theo độ dài tương ứng thực tế.

Tỷ lệ bản đồ liên quan đến mức độ hiển thị của các đối tượng địa lý trên bản đồ. Thanh tỷ lệ càng lớn thì bản đồ càng chi tiết.

Bản đồ lớn hơn 1: 200.000 là bản đồ tỷ lệ lớn. Bản đồ tỷ lệ từ 1: 200.000 đến 1: 1.000.000 là loại bản đồ tỷ lệ trung bình. Bản đồ có tỷ lệ nhỏ hơn 1: 1.000.000 là bản đồ tỷ lệ nhỏ.

Đo lường và tính toán khoảng cách địa điểm dựa trên tỷ lệ bản đồ

Để tính toán khoảng cách trên thực địa (theo khoảng cách con quạ) dựa trên tỷ lệ bản đồ, chúng ta cần thực hiện như sau:

Tham khảo: 1 Áp lực giảm chi phí: – Tài liệu text

XEM THÊM:  Ngày 2 tháng 9 tiếng anh là gì

– Dùng thước để đo khoảng cách giữa hai điểm trên bản đồ.

– Đọc độ dài đoạn văn vừa đo trên thước.

– Tính toán khoảng cách thực địa dựa trên tỷ lệ bản đồ.

Ví dụ, nếu độ dài giữa hai điểm a và b được đo trên bản đồ tỷ lệ 1:15 000 là 5 cm, thì khoảng cách giữa hai điểm này trên thực địa là 750 m.

Chuyển đổi tỷ lệ trong phép chiếu Mercator

Quy mô của điểm Mercator nhất quán qua đường xích đạo vì đường này là điểm tiếp xúc giữa hình cầu (trái đất) và hình trụ. Tốc độ thay đổi vĩ độ k = sec ∅. Vì sec tiến đến vô cùng khi chúng ta tiếp cận các cực, bản đồ Mercator cực kỳ méo mó ở vĩ độ cao, vì vậy phép chiếu này hoàn toàn không phù hợp với bản đồ thế giới (trừ khi chúng ta xem xét hướng và đường rhumb – đường giao nhau của tất cả các kinh tuyến ở cùng một góc). Tuy nhiên, ở khoảng 25 độ vĩ độ, giá trị của giây đạt khoảng 1,1, do đó, Mercator là chính xác, với sai số 10% trong dải rộng 50 độ bao quanh bởi đường xích đạo. Dải hẹp hơn cải thiện độ chính xác: Dải rộng 16 độ (tâm ở đường xích đạo) được dự đoán với độ chính xác trong vòng 1%.

XEM THÊM:  Cảnh báo một số bệnh nếu bạn thường xuyên đau bụng âm ỉ | Sở Y tế Nam Định

Tiêu chí tiêu chuẩn cho bản đồ tỷ lệ lớn chất lượng tốt là độ chính xác phải đạt ít nhất 0,04%, tương ứng với k = 1,0004. Vì sec ∅ đạt giá trị này khi ∅ = 1,62 độ. Vì vậy, tiếp tuyến Mercator rất chính xác trong phạm vi 3,24 độ tâm ở đường xích đạo. Vành đai bắc-nam này dài khoảng 360 km (220 dặm). Trong phạm vi này, Mercator rất tốt, có độ chính xác cao và giữ nguyên hình dạng do bảo toàn các góc. Những quan sát này đã cho phép phát triển phép chiếu Mercator Transform, theo đó kinh tuyến được coi là “đường xích đạo” của phép chiếu, để chúng ta có thể tạo ra các bản đồ có độ chính xác cao trong khoảng cách của kinh tuyến này. Các bản đồ như thế này dành cho các quốc gia trải dài gần kinh tuyến (như Vương quốc Anh) và có một bộ gồm 60 bản đồ như vậy đã sử dụng phép chiếu utm. Do đó, trong cả hai phép chiếu (dựa trên các ellipsoid khác nhau), phương trình biến đổi tọa độ x và y và phương trình biến đổi hệ số tỷ lệ đều là những hàm phức tạp đối với kinh độ và vĩ độ.

Xem thêm: Sự nhiễm điện do cọ xát là gì? Lý thuyết và Cách

Vậy là đến đây bài viết về ý nghĩa tỉ lệ bản đồ là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button