HỎI ĐÁP

ý thức độc lập dân tộc là gì

Ý thức dân tộc nhìn từ bản “Tuyên ngôn Độc lập”

Bản Tuyên ngôn ngắn gọn nhưng súc tích ấy hàm chứa nhiều giá trị lịch sử. Một trong những giá trị lớn lao của Bản tuyên ngôn chính là khẳng định chủ quyền dân tộc, ý thức dân tộc và quyền con người thấm đẫm tinh thần nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ý thức dân tộc trong Tuyên ngôn độc lập năm 1945 đã khẳng định ý thức về các quyền cơ bản của nhân dân và dân tộc Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Các dân tộc trên thế giới được tạo dựng bình đẳng; mọi quốc gia đều có quyền sống, quyền hạnh phúc và quyền tự do”.

Sự kiện Tuyên ngôn bất tử ngày 2 tháng 9 năm 1945 đánh dấu một sự thay đổi chưa từng có khi đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ, làm chủ đất nước. Đồng thời tạo ra bước ngoặt quyết định, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Ngoài ra, nó không chỉ thể hiện rực rỡ truyền thống đại nghĩa của dân tộc Việt Nam mà còn là sự vận dụng sáng tạo vào chương trình quốc gia của Việt Nam. Khi Lenin giải quyết vấn đề dân tộc, đó là: tất cả các quốc gia hoàn toàn bình đẳng, và tất cả các quốc gia đều có quyền tự quyết …

XEM THÊM:  Sinh con rạ thường sinh sớm hay muộn? | TCI Hospital

Bạn đang xem: ý thức độc lập dân tộc là gì

Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ, quyền bình đẳng là quyền thiêng liêng của nhân dân các dân tộc, dân tộc Việt Nam hoàn toàn bình đẳng với các dân tộc khác trên thế giới. Bóc lột các dân tộc khác. Quyền bình đẳng giữa các quốc gia phải được pháp luật bảo vệ và thể hiện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó, tích cực đấu tranh xóa bỏ áp bức, bóc lột giai cấp, kết hợp với sự phát triển tự nhiên của mỗi dân tộc, với sự giúp đỡ có hiệu quả của người khác, đã tạo điều kiện cho ý nghĩa cơ bản nhất là mọi dân tộc đều được phát triển và có cuộc sống ấm no, ấm no, tự do, hạnh phúc. Vì vậy, ông khẳng định: “Chúng tôi tin rằng Đồng minh đã công nhận nguyên tắc bình đẳng dân tộc ở Tehran và Hội nghị Kim Sơn trước đây và không thể không công nhận quyền độc lập của nhân dân Việt Nam”.

Đồng chí cũng khẳng định, nhân dân Việt Nam có quyền tự quyết, trước hết là quyền làm chủ vận mệnh dân tộc, quyền tự quyết, quyền lựa chọn hệ thống chính trị – xã hội và con đường phát triển. Không quốc gia nào khác có quyền can thiệp. Vì vậy, thay mặt quốc-dân đồng bào, Người trịnh trọng tuyên bố: “Nước Việt Nam được hưởng tự do, độc lập, và trên thực tế đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể nhân dân Việt Nam quyết tâm dùng hết tinh thần và sức lực, tính mạng và của cải để bảo vệ quyền tự do và độc lập này. ”

XEM THÊM:  ĐỊNH LƯỢNG HDL-C

Tham khảo: Phó Chủ nhiệm tiếng Anh là gì? – Từ điển số

Vì vậy, những luận điểm chặt chẽ trong Tuyên ngôn Độc lập, dựa trên những cơ sở pháp lý quốc tế, đã đặt các lực lượng thực dân và đế quốc vào thế can thiệp và xâm lược nếu chúng núp dưới ngọn cờ của quân Đồng minh và xâm chiếm nước ta một lần nữa.

Bản Tuyên ngôn Độc lập khẳng định tình cảm, ý chí, niềm tin và lòng dũng cảm, tinh thần kiên cường, bất khuất của mọi người dân Việt Nam, nguyện dùng tất cả trí tuệ, sức lực, tính mạng, của cải để bảo vệ độc lập, tự do, dân chủ. Đây là ý chí không gì lay chuyển nổi và là triết lý sống muôn thuở – đỉnh cao của ý thức dân tộc Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Không có gì quý hơn độc lập, tự do.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước tôi đã giành được độc lập, tự do và thống nhất, vị thế trên trường quốc tế ngày một nâng cao. Chỉ cần quán triệt và vận dụng sâu sắc tinh thần “không có gì quý hơn độc lập, tự do” trong Tuyên ngôn độc lập, nhân dân ta nhất định sẽ giành thắng lợi trong sự nghiệp trẻ hóa đất nước và xây dựng thành công nước Việt Nam hướng về dân tộc. , công bằng, văn minh, vững bước trên con đường chủ nghĩa xã hội mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

XEM THÊM:  Những điều cần biết về số khung số máy

Tham khảo: Định Dạng Slide Cho Bài Thuyết Trình Chuyên Nghiệp

Vậy là đến đây bài viết về ý thức độc lập dân tộc là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button